Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn nhanh chóng, tiện lợi

Vì sao nên sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn?

Trong quá trình nấu nướng, khó tránh khỏi việc thức ăn nguội trước khi dùng bữa hoặc sử dụng thức ăn còn lại từ bữa trước được bảo quản trong tủ lạnh. Điều hiển nhiên là mọi người đều muốn dùng thức ăn khi nóng hổi sẽ ngon miệng hơn, do đó, sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn là một giải pháp hữu hiệu.

Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài

Khác với các phương pháp làm nóng thông thường, cơ chế hoạt động của lò vi sóng sinh nhiệt từ bên trong, làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài, giúp món ăn nóng đều và đảm bảo chất lượng.

Lưu ý những chất liệu có thể cho vào lò vi sóng

Khi sử dụng lò vi sóng hâm hóng thức ăn, bạn phải lưu ý lựa chọn dụng cụ đựng thực phẩm có chất liệu phù hợp để không làm ảnh hưởng đến món ăn và tránh gây cháy nổ.

  • KHÔNG dùng dụng cụ bằng kim loại, sẽ sinh ra tia lửa và gây cháy nổ.
  • KHÔNG dùng dụng cụ bằng nhựa, xốp vì nhiệt độ trong lò vi sóng cao sẽ khiến các chất liệu này bị chảy, làm hỏng thức ăn và ảnh hưởng tới tuổi thọ của lò vi sóng.
  • NÊN dùng dụng cụ chuyên dụng trong lò vi sóng, các loại chén đĩa bằng thủy tinh, gốm sứ, có thể dùng chất liệu nhựa nếu trên sản phẩm có ghi an toàn trong lò vi sóng.

Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Lựa chọn dụng cụ đựng thực phẩm có chất liệu phù hợp khi sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn

Nguyên tắc an toàn với từng loại thực phẩm

  • KHÔNG dùng lò vi sóng hâm nóng thịt lợn ướp gia vị, thịt hun khói vì những loại thực phẩm này chứa nhiều nitric, khi hâm nóng trong lò sẽ biến đổi thành nitrosamin, có thể gây ung thư.
  • HẠN CHẾ sử dụng lò vi sóng hâm nóng những món ăn nhiều dầu mỡ, nhiệt độ cao khiến dầu mỡ bắn tung tóe trong lò, khó vệ sinh, ảnh hưởng đến hệ thống lò.
  • Những thức ăn nhiều nước hoặc lỏng như canh, súp, cháo,... không nên hâm quá thời gian suy định của nhà sản xuất vì khi hâm lâu, nhiệt độ tăng cao, nước trong thức ăn sẽ bắn ra ngoài gây bỏng cho người dùng khi mở cửa lò. Khi hâm nóng, cần để trong đồ đựng miệng rộng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đồ đựng để tránh tình trạng trào ra khoang lò.
  • Cho thực phẩm đóng hộp ra bát, đĩa có chất liệu phù hợp rồi mới sử dụng lò vi sóng hâm nóng.

Thời gian và nhiệt độ lý tưởng khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn

Món bánh

Bọc giấy nhôm hoặc giấy bạc chuyên dùng cho bánh và cho vào lò vi sóng, chỉnh chức năng hâm trong 3 - 5 phút, nhiệt độ tùy vào từng loại bánh (không quá 200°C đối với bánh pizza).

Món canh, súp

Cho canh, súp vào bát (chú ý sử dụng bát có chất liệu phù hợp) sau đó đặt vào lò vi sóng để ở nhiệt độ khoảng 100°C trong khoảng 4 phút. Không nên hâm nóng quá lâu, nước sẽ bay hơi làm món ăn trở nên mặn.

Cơm, xôi

Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Cơm được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ dẻo và thơm ngon

Cơm hay xôi được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ không bị cháy, rất dẻo và thơm ngon. Trước khi hâm nóng cơm, xôi bằng lò vi sóng nên cho thêm đá viên trên mặt cơm hoặc xôi để món ăn dẻo xốp và không bị khô.

Đồ nướng

Đồ nướng được hâm nóng thông thường là thịt - cá hoặc rau củ, mỗi loại sẽ có cách hâm nóng bằng lò vi sóng khác nhau.

  • Đối với thịt - cá nướng: Bạn nên quét một lớp mỏng dầu xung quanh món rồi cho vào đĩa thủy tinh chịu nhiệt cao cho vào lò. Bật chế độ nướng hoặc hâm ở nhiệt độ không quá 120°C và thời gian khoảng 5 - 10 phút (điều chỉnh hợp lý tùy vào kích cỡ)
  • Đối với rau củ: Trải đều rau củ lên bề mặt của đĩa và thêm một chút dầu lên bề mặt, nướng trong lò vi sóng khoảng 5 phút với nhiệt độ 230°C, rau củ sẽ trở nên giòn và thơm ngon.

Cẩn thận khi đưa thực phẩm ra khỏi lò

Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Dùng găng tay khi đưa thức ra khỏi lò vi sóng sau khi hâm nóng

Các dụng cụ đựng và thức ăn khi mới đưa ra khỏi lò vi sóng thường rất nóng. Do đó, bạn cần dùng găng tay hoặc khăn để cầm lấy chúng. Nếu thức ăn được đậy kín trong khi hâm nóng, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

Mẹo nhỏ giúp dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn không bị khô

Kể cả khi sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn, các món ăn này vẫn dễ bị bức xạ nhiệt làm mất nước, trở nên khô cứng hơn, mất đi sự hấp dẫn như ban đầu. Giải pháp để khắc phục vấn đề này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đặt thêm một ly, bát nước nhỏ vào lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn. Sau đó chọn chế độ và thời gian hâm nóng như bình thường. 

Sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn đừng bỏ qua những lưu ý này

Đặt ly nước vào hâm nóng cùng thức ăn trong lò vi sóng sẽ giúp món ăn không bị khô cứng

Khi đặt ly nước vào hâm nóng cùng thức ăn trong lò vi sóng, nước sẽ hấp thụ một số bức xạ sóng và cho kết quả làm nóng hơn, món ăn sẽ thơm ngon, không lo bị khô cứng.

Với những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn trên đây, hi vọng bạn và gia đình sẽ luôn có những bữa ăn thơm ngon, nóng sốt, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Theo dõi Rosières Vietnam mỗi ngày để khám phá thêm nhiều bí quyết hay để sử dụng thiết bị bếp hiệu quả.