Lò vi sóng chưa kết nối với nguồn điện

Một trong những lý do tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất thường gặp khiến lò vi sóng không nóng là do nguồn điện. Có thể do phích cắm điện lỏng lẻo hoặc hệ thống nguồn điện cung cấp cho lò không ổn định, khiến lò vi sóng hoạt động chập chờn, không đảm bảo.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục nhanh chóng

Khi lò vi sóng không nóng, đầu tiên bạn nên kiểm tra nguồn điện

Do đó, điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi lò vi sóng không nóng là tự mình kiểm tra lại phích cắm và nguồn điện để khắc phục ngay tình trạng này. Đồng thời, hãy kiểm tra lại dây điện xem chúng có bị hở, bị đứt do chuột cắn hoặc bị vật sắc nhọn cứa vào hay không.

Cửa lò chưa đóng đúng khớp, chưa nhấn nút bắt đầu

Đây cũng là nguyên nhân giải thích lý do vì sao lò vi sóng không nóng, đặc biệt thường xuyên xảy ra với những người cao tuổi khi sử dụng thiết bị. Để hạn chế tình trạng đóng cửa lò không đúng cách, các loại lò vi sóng hiện nay thường được thiết kế để lò không hoạt động khi cửa chưa được đóng cẩn thận, tránh gây lãng phí điện năng cũng như các tai nạn, cháy nổ, ảnh hưởng đến các thiết bị bếp khác.

Sử dụng vật dụng có chất liệu không phù hợp với lò vi sóng

Một trong những nguyên nhân có thể khiến lò vi sóng không nóng là vật đựng thực phẩm bạn đang sử dụng có chất liệu không dùng được trong lò, như hộp đựng bằng kim loại hoặc có hoa văn trang trí bằng kim loại: sắt, inox, nhôm.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục nhanh chóng

Sử dụng vật đựng thực phẩm bằng chất liệu sử dụng được trong lò vi sóng

Cách khắc phục: Nhanh chóng kiểm tra vật đựng có phải được làm bằng các chất liệu sử dụng không dùng được trong lò vi sóng hay không. Nếu phải thì bạn đổi bằng các vật đựng bằng chất liệu khác phù hợp như thủy tinh chịu nhiệt, gốm sứ,...

Thời gian, mức công suất chưa đủ làm nóng thực phẩm

Thêm một lý do khiến lò vi sóng hoạt động nhưng không thực phẩm không nóng đó là mức công suất và thời gian quay chưa đủ. Các chị em nội trợ nên chú ý nhiệt độ và thời gian làm nóng của từng loại thực phẩm là khác nhau. Với các lò vi sóng dùng đã lâu, nếu khả năng hoạt động và công suất không đủ đáp ứng được nhu cầu sử dụng, bạn nên kiểm tra hoặc thay mới kịp thời để tiết kiệm thời gian nấu, tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục nhanh chóng

Công suất và thời gian quay chưa đủ có thể lý do lò vi sóng hoạt động nhưng thực phẩm chưa đủ nóng

Bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì bị hỏng

Những lý do đến từ kỹ thuật sẽ khó phát hiện hơn nhưng nếu bạn đã kiểm tra hết các lý do trên thì nguyên nhân lò vi sóng không nóng có thể bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì đã bị hỏng. Tình trạng này có thể xảy ra với các lò vi sóng có mức công suất lớn, thời gian sử dụng dài khiến bộ phận phát sóng hoạt động quá tải. Để bảo vệ bộ phận này, cầu chì tự đứt khiến thiết bị không thể làm nóng.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục nhanh chóng

Đối với các vấn đề về kĩ thuật, bạn nên để nhân viên chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý

Cách đơn giản và đảm bảo an toàn nhất là mang đến trung tâm bảo hành các nhân viên kĩ thuật kiểm tra. Đồng thời để bảo vệ bộ phận phát sóng, tránh cầu chì bị hỏng, tăng độ bền cho sản phẩm, bạn nên sử dụng lò vi sóng với công suất phù hợp cho từng loại thực phẩm, không nên lạm dụng mức cao nhất.

Lò vi sóng quá bẩn, ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

Với bất kỳ thiết bị bếp nào cũng vậy, trong quá trình sử dụng chúng ta cần vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để tránh phát sinh những hư hỏng ngoài ý muốn, đặc biệt là những thiết bị điện thường xuyên tiếp xúc với đồ ăn chứa dầu mỡ như lò vi sóng. Vụn thức ăn, vết bẩn bám dính lâu ngày vào đáy và các thành lò nếu không được vệ sinh sẽ có thể ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng, khiến lò vi sóng không nóng khi hoạt động. Việc này còn có thể dẫn đến tình trạng han gỉ thiết bị, gây hỏng hóc và tích tụ vi khuẩn gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng và cách khắc phục nhanh chóng

Vệ sinh lò vi sóng đúng cách để lò vi sóng hoạt động hiệu quả

Để tiếp tục sử dụng, bạn cần làm sạch lò vi sóng đúng cách. Đồng thời, bạn nên có thói quen lau chùi lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh định kỳ hàng tuần, hàng tháng để tránh tình trạng này lặp lại.

Trong quá trình sử dụng lò vi sóng bạn sẽ không tránh khỏi những lúc sản phẩm phát sinh lỗi và hư hỏng, quan trọng là tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên mua sản phẩm được sản xuất bởi các thương hiệu thiết bị bếp danh giá, phân phối qua đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng cũng như có chính sách bảo hành rõ ràng, chuyên nghiệp.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng không nóng, hi vọng sẽ giúp bạn tránh các được các rủi ro và trục trặc không mong muốn để luôn có những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi Rosières Vietnam để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng thiết bị bếp hiệu quả.