Nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo ra từ trường khi có vật nhiễm từ tiếp xúc trực tiếp. Chính bởi nguyên lý này mà bếp từ có khả năng đạt hiệu suất đun nấu lên đến 90% trong khi các loại bếp ga khác chỉ đạt mức hiệu suất từ 40-60%.

Một ưu điểm vượt trội nữa là cơ chế hoạt động thông minh nên gần như hiệu suất của bếp từ đạt được ở mức tối đa giúp người sử dụng tiết kiệm được cả về thời gian, lẫn chi phí sử dụng. Mức an toàn hơn hẳn bếp ga hay các dòng bếp khác bởi không sản sinh khí độc hại

Bếp từ không sử dụng thường xuyên : Với thời tiết không ổn định hiện nay, bếp từ không sử dụng thường xuyên dễ bị hơi ẩm xâm nhập gây chập các bản mạch của thiết bị

Sử dụng công suất cao liên tục : Nếu bếp từ thường xuyên sử dụng công suất cao dễ khiến bếp quá tải làm nóng, gây nứt và hỏng nhanh quá trình sử dụng;

Đặt các vật dụng không cần thiết khác lên bếp khi đang nấu : Khi hoạt động, bề mặt bếp từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao, nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp, có thể gây bỏng. Bên cạnh đó, không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng để tránh vô tình chạm phải nồi đang nóng, gây nguy hiểm.

Không vệ sinh bếp thường xuyên : Nếu không được vệ sinh bếp từ sẽ giảm tuổi thọ và nguy hiểm khi sử dụng về sau. Do đó, khi nấu nướng nên tránh để thức ăn trào ra ngoài, tránh dùng giấy nhám và bàn chải cứng chà xát lên bếp;