Phô mai uống rượu: 14 cách kết hợp chuẩn Pháp

Cần biết loại rượu nào để phục vụ với pho mát cheddar? Rượu Port có phải là thứ duy nhất phù hợp với pho mát Stilton không? Dưới đây là sự kết hợp giữa rượu vang và pho mát mà bạn cần cho mọi bàn pho mát, tiệc, và bữa ăn ngoài trời.

Vì sao uống rượu vang với phô mai 

Không chỉ là một nét văn hoá của các nước Châu Âu trong đó có Pháp, sự kết hợp phô mai - rượu vang mang lại nhiểu lợi ý bất ngờ.

Trong nghiên cứu của Tạp chí Khoa học Thực phẩm, 31 người tham gia đã nếm bốn loại rượu.
Rượu trắng ngọt, rượu trắng khô và hai loại rượu vang đỏ. Sau đó, họ đã thử lại rượu vang của mình với nhiều pho mát hơn. Những người tham gia thường đưa ra các nhận xét sau:
Đối với rượu vang trắng, khi thử với pho mát, tôi nhận thấy ít vị chanh hơn và có thể cảm nhận được một hương vị khác. Tiến sĩ Mara Galmarini, tác giả chính của nghiên cứu cho biết điều này dẫn đến hương vị ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Đối với rượu vang đỏ, uống rượu vang với phô mai sẽ làm giảm cơn khát. 

Theo Medical Daily:
“Rượu vang có nhiều khả năng gây khô miệng hơn vì chất tanin trong thức uống liên kết các protein trong nước bọt, lưỡi và má của bạn lại với nhau. Khi nước bọt được tiết ra trong miệng, chất tanin được pha loãng và cảm giác khó chịu sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, hãy nhâm nhi một chút phô mai với mỗi ly rượu vang. Điều này là do protein có trong thực phẩm béo như phô mai liên kết với tanin trong miệng hơn là protein, giúp giảm khô miệng đáng kể.

Một số quy tắc chung cần tuân theo khi kết hợp rượu vang với pho mát:

Rượu vang và pho mát từ cùng một vùng thường rất hợp nhau, ví dụ 

Chú trọng sự tương phản về kết cấu giữa pho mát và rượu vang: Phô mai tươi, nhẹ hơn rất hợp với rượu vang crisp (*), vị nhẹ; pho mát nặng hơn, đặc hơn thích rượu vang lớn hơn và đậm hơn.

Luôn nếm rượu trước phô mai để có hiệu quả tối ưu.

Giống như một số loại rượu vang, nhiều loại pho mát có vị ngon hơn ở nhiệt độ phòng thay vì quá lạnh.

Đọc tiếp để tìm hiểu về một số cách kết hợp rượu vang và pho mát phổ biến nhất, từ rượu chardonnay và pho mát cheddar bơ đến rượu vang nâu và Stilton.

 

Pinot Gris kết hợp pho mát nào

Pinor Gris

Pinot Grigio hoặc Pinot Gris

Mặc dù cả hai đều bắt nguồn từ cùng một giống nho, nhưng có một số khác biệt giữa pinot grigio và pinot gris, và nó ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang với pho mát. Cả hai đều có tính axit cao, khiến chúng trở nên tuyệt vời khi nhâm nhi cùng với thức ăn, nhưng pinot grigio của Ý thường nhẹ hơn và crisp với hương vị cam quýt rực rỡ. Rượu vang này phù hợp với các loại pho mát như Asiago, mozzarella hoặc thậm chí là burrata kem.

Pinot gris từ vùng Alsace của Pháp kết hợp tuyệt vời với phô mai cheddar hoặc Gouda lâu năm.

Rượu sâm panh hoặc rượu sủi tăm

Đừng đợi đến dịp đặc biệt mới uống sủi bọt. Cho dù là rượu sâm panh của Pháp, rượu vang sủi nội địa, Prosecco của Ý hay rượu cava của Tây Ban Nha, nhờ độ sủi bọt, độ axit cao và hương vị hấp dẫn, rượu có vị ngon và kết hợp tốt với phô mai.

Sủi bọt khô hơn, giống như rượu sâm panh thô, giảm độ ngậy của Brie một cách tuyệt vời và đặc biệt phù hợp với các loại pho mát lâu năm từ Pháp và Thụy Sĩ, như Comte và Gruyere. Loại  phô mai nào kết hợp ba lớp như Brillat-Savarin? Hãy thử cava. Các bong bóng to trong rượu kết hợp tuyệt vời lớp bơ phô mai siêu mượt. Ngoài ra rượu Prosecco kết hợp hoàn mỹ với  Parmesan!

Chardonnay

Chardonnay thay đổi rất nhiều từ vùng này sang vùng khác và từ nhà sản xuất rượu này sang nhà sản xuất rượu khác, nhưng hai phong cách phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi và rượu vang không ngâm thùng gỗ sồi. Chardonnay có hàm lượng axit cao là lựa chọn phù hợp cho phô mai dê tươi. Ở một khía cạnh khác, rượu chardonnay lớn màu sồi sẽ hợp với pho mát nửa cứng, chẳng hạn như pho mát cheddar bơ hoặc Havarti. Ở giữa, rượu chardonnay với gỗ sồi cân bằng và trái cây chín mọng sẽ hòa quyện với những thứ như Brie và Camembert. Dù bạn cho pho mát vào loại nào, hãy sử dụng đúng dụng cụ, chẳng hạn như dao pho mát tốt.

Rượu Sauvignon Blanc kết hợp pho mát nào

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc

Vị cỏ, thân thảo, vị cam quýt điểm một chút vị khoáng chất — đây là một số đặc điểm của sauvignon blanc. Cho dù là loại đến từ New Zealand, California hay Bang Washington, sự tươi mát của rượu phải được kết hợp với pho mát. Phô mai dê tươi cũng như Brie, feta và Asiago rất hợp với Sauvignon blanc.

Rượu Riesling

Nhìn chung, rượu riesling có nhiều loại, từ khô và crisp đến đặc và ngọt, nên nó có thể kết hợp với nhiều loại pho mát khác nhau.

Riesling khô hoặc off-dry (hơi ngọt) phù hợp với hầu hết các loại phô mai, từ Asiago đến Colby, Monterey Jack, Havarti, Raclette. Một loại riesling ngọt hơn (Spätlese chẳng hạn) kết hợp tuyệt vời với các loại pho mát mặn và đậm vị hơn như Gorgonzola, Gouda lâu năm hoặc Parmesan.

Rượu Rosé kết hợp với pho mát nào

Rosé

 Rượu Hoa Hồng (Rosé)

Đừng chỉ thưởng thức rượu vang hồng vào những tháng mùa hè ấm áp hơn. Rosé hoàn hảo cả năm! Bởi vì nó được làm từ nho làm rượu vang đỏ — bao gồm pinot noir, syrah, cinsault và grenache —, nên rượu vang hồng có nhiều màu sắc và kiểu dáng, từ hồng nhạt, crisp đến đậm vị trái cây với màu đậm hơn.

Pinot Noir

Một loại rượu vang có nồng độ trung bình đến nhẹ, pinot noir có thể có vị tự nhiên và hơi mặn, điểm chút trái cây với hương vị anh đào và quả mọng, hương hoa, và lượng axit vừa đủ để làm “partner” của nhiều loại pho mát khác nhau, đặc biệt là Camembert, Brie hoặc pho mát cay nồng như Taleggio và Reblochon. Một loại pinot noir nhẹ và trái cây cũng phù hợp với Combozola.

Malbec

Hầu hết rượu malbec đến từ Argentina, loại nho này cũng được sử dụng trong nhiều loại rượu pha trộn của vùng Bordeaux, Pháp. Được ưa chuộng vì vị trái cây béo ngậy, mềm như nhung, nó hay đi kèm với thịt, nhưng cũng có thể kết hợp với pho mát cứng như cheddar, Colby hoặc Edam hạt dẻ từ Hà Lan.

Rượu Merlot kết hợp với pho mát nào

Merlot

Nhờ kết cấu sang trọng, mềm mượt và hương vị trái cây đỏ mọng, merlot phù hợp với hầu hết mọi thứ: Vị đậm đà của phô mai cheddar; Havarti mượt mà; và pho mát Thụy Sĩ hấp dẫn nhẹ. Nhờ có tannin vị chát nhẹ, merlot kết hợp tuyệt vời với phô mai Taleggio kem cay nồng dễ chịu.

Cabernet Sauvignon

Cabernet sauvignon là một trong những rượu vang đỏ nổi tiếng nhất. Phong phú với hương vị trái cây lớn như anh đào đen, lý chua đen, cộng với chất tannin mạnh mẽ, thật dễ hiểu tại sao nó lại phổ biến trên khắp thế giới. Bạn sẽ muốn nhâm nhi món này cùng với một loại pho mát to và đậm không kém như pho mát cheddar lâu năm hoặc pho mát xanh như Gorgonzola và Roquefort.

Chianti

 Được làm chủ yếu bằng nho sangaguese, chất lượng thân thảo và hàm lượng tannin cao làm cho nó trở thành một sự kết hợp hoàn hảo với các loại phô mai như Pecorino thơm, Provolone và Parmesan.

Rượu Zinfandel kết hợp với pho mát nào

Zinfandel

Zinfandel

Đậm đà với nhiều hương vị anh đào và quả mâm xôi, và một chút vị cay của khói. Rượu này có một số gusto! Các loại pho mát cứng hơn như Gouda hun khói, cheddar lâu năm và Manchego đều phù hợp với bản chất ngọt ngào và đậm đà của zin. Havarti, Gruyere và thậm chí cả Gorgonzola cũng tạo thành những cặp đôi đẹp.

Syrah

Cay hương khói, với nhiều hương vị quả việt quất và mận, Syrah ban đầu được ca ngợi từ Thung lũng Rhone của Pháp, Hoa Kỳ và Chile. Vị Manchego chắc nhưng béo ngậy phù hợp với tannin của syrah, cũng như các loại phô mai cứng mặn như cheddar, Edam và Parmesan.

Tủ ướp rượu Rosières từ CH Pháp

Tủ ướp rượu Pháp 2 ngăn

Rượu vang có thể là một khoản đầu tư, và trong trường hợp đó, một chiếc tủ ướp rượu vang tốt là một cách để bảo vệ khoản đầu tư của bạn, như tủ ướp rượu vang của Rosières đến từ Pháp, 1 cánh và 2 cánh, đến từ vùng đất thánh của rượu vang, với nhiều tính năng như Công nghệ Than hoạt tính, Ngăn riêng cho vang đỏ và vang trắng, Tiết kiệm năng lượng, Thân thiện môi trường. Chúng tôi là hãng thiết bị bếp với tuổi đời 153 năm giúp bạn bảo quản rượu vang đỏ và trắng một cách tốt nhất.

Bài viết tham khảo Taste of Home