Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

Lò vi sóng là thiết bị phổ biến và dần trở nên quen thuộc trong mỗi gian bếp

Vật liệu, thực phẩm nào không nên cho vào lò vi sóng?

  • Kim loại: sóng vi ba không bị hấp thụ bởi kim loại nên sẽ phản xạ vào thành lò làm nóng xung quanh, dẫn đến cháy nổ. Giấy bạc cũng tương tự, nên bạn hãy nhớ tuyệt đối không cho chúng vào lò vi sóng.
  • Vật liệu chịu nhiệt kém: những thứ này có thể làm cháy nổ hay tạo ra các chất độc hại khi nấu.
  • Thực phẩm có lớp vỏ dày, bao gồm cả trứng nguyên vỏ, dù sống hay chín.
  • Ớt cay: ớt sẽ làm thoát hơi cay qua các lỗ thoát khí ra ngoài gây cay mắt, bỏng mắt.
  • Hải sản có vỏ cứng: cua, sò, ốc,... khi cho trong lò vi sóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng và vị ngon của món ăn, tạo mùi khó chịu.
  • Thực phẩm chứa nhiều nitric: thịt ướp, thịt hun khói,.. có chứa nitric sẽ biển đổi thành nitrosamin, chất gây ung thư.

Những lưu ý khi nấu nướng với lò vi sóng

  • Khi nấu các món rau củ quả, bạn nên thái thành các miếng bằng nhau để chúng có thể chín đều. Nếu bạn nấu cùng lúc nhiều loại rau củ thì nên xếp những loại rau củ cứng và to như cà rốt, bông cải ra phía ngoài; những loại rau củ mềm như nấm, đậu Hà Lan thì xếp ở giữa đĩa. Như vậy, các loại sẽ chín cùng lúc.
  • Ngoài ra, đối với bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cũng không nên xếp chồng lên nhau, thức ăn sẽ không chín đều.
  • Khi hâm nóng các thực phẩm như củ khoai tây hay bí cả quả thì nên chọc thủng một lỗ nhỏ, nếu không hơi nước bên trong sẽ bị giữ lại và có thể làm nổ bung lớp vỏ ra.
  • Nếu bạn nấu các món ít nước như bánh pizza, xúc xích trong lò vi sóng thì nên đặt một cốc nước nhỏ để thức ăn không bị khô, cháy xém.

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

Các vật đựng thực phẩm hình tròn giúp nấu thức ăn trong lò vi sóng hiệu quả hơn

  • Bạn nên chọn chén, đĩa, khay có hình tròn và chất liệu chịu nhiệt sẽ giúp nấu thức ăn hiệu quả hơn với lò vi sóng.
  • Thức ăn sau khi lấy ra khỏi lòng vi sóng sẽ tiếp tục chín, do đó hãy bớt chút thời gian làm chín thức ăn so với công thức thông thường.

Có nên đậy nắp khi nấu thức ăn trong lò vi sóng?

Nếu bạn đậy nắp thức ăn khi nấu trong lò vi sóng thì khi lấy thức ăn ra, lượng nhiệt sẽ vẫn còn giữ bên trong giúp thức ăn không bị nguội nhanh. Đồng thời, hơi nóng còn bên trong hộp sẽ giúp cho thức ăn được mềm và giữ được độ ẩm. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý dùng loại nắp chuyên dụng dùng trong lò vi sóng.

  • Với thức ăn dạng lỏng, bạn không nên đậy nắp quá kín mà nên để hở một góc nhỏ để tránh áp suất bên trong tăng cao.
  • Với các loại hạt như vừng, hạt mùi,... thì nên dùng giấy ăn để đậy lại. Nó sẽ giúp các loại hạt này thoát hơi ẩm ra ngoài mà vẫn giữ được hương vị bên trong.
  • Với các loại thức ăn có dầu mỡ như bánh rán, bánh gạo,.. thì nên đặt một tờ giấy ẩm phía dưới. Giấy ẩm này sẽ giúp hút bớt mỡ và hơi nước tiết ra trong quá trình hâm nóng trong lò vi sóng.

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

Đóng kín cửa lò vi sóng khi quay để đảm bảo an toàn

Lò vi sóng và những lợi ích bất ngờ

  • Lò vi sóng có thể làm tan chảy sô cô la khi để ở mức nhiệt độ trung bình trong khoảng 2 phút đến 2 phút rưỡi.
  • Bên cạnh đó, lò vi sóng có thể làm ấm quả cam sau khoảng 1~2 phút trong lò, sau đó  bạn có thể vắt được nhiều nước cam một cách dễ dàng.
  • Lò vi sóng cũng có thể giúp bạn dễ dàng bóc vỏ tỏi, loại bỏ vi khuẩn trong khăn lau.

Và quan trọng nhất, để an toàn và tiện lợi khi sử dụng, bạn nên lựa chọn sản phẩm lò vi sóng đảm bảo chất lượng từ các thương hiệu danh giá, uy tín.

Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả.

Đừng quên tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay chia sẻ bởi Rosieres Việt Nam.