9 vùng rượu vang tại Pháp bạn nhất định phải ghé thăm
Tiếp nối series du lịch Pháp, Rosières, nhà sản xuất tủ ướp rượu đến từ Pháp và là một trong những đại sứ ẩm thực Pháp tại Việt Nam, xin giới thiệu 9 vùng rượu vang với những chai rượu ngon nhất và tinh tế nhất Pháp từ bắc chí nam để bạn đến thăm quan, trải nghiệm.
Pháp được biết đến với nghệ thuật đặc sắc, kiến trúc ngoạn mục và là quốc gia rượu vang, tự hào sở hữu một số vùng rượu vang danh tiếng. Theo triết học Pháp, rượu vang là đặc sản cốt lõi thể hiện cái thổ nhưỡng, khí hậu và văn hóa của người Pháp.
Khoảng 70% vườn nho ở xứ sở rượu vang Pháp được trồng giống nho đỏ và 30% trồng nho trắng. Tại Pháp, có hơn 300 AOP - chỉ định xuất xứ được kiểm soát - trên diện tích vườn nho rộng 895.000 ha. AOP - Appellation d'Origine Protégée cho biết nguồn gốc địa lý, chất lượng và kiểu dáng của một loại rượu. Sau khi xem list này, bạn hãy book một chuyến tham quan vườn nho tại những vùng sản xuất này trên Tripadvisor.
Bordeaux
Bordeaux là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất thế giới và tự hào có nhiều vườn nho tươi tốt. Vùng này là một trong ba trụ cột cơ bản của nghề trồng nho của Pháp, cùng với Champagne và Burgundy.
Bordeaux sản xuất rượu vang ngon nhất thế giới được làm từ các giống nho, chẳng hạn như Merlot và Cabernet. Các loại rượu vang có thể có vị trái cây chua hoặc trái cây chín ngọt hơn, tùy thuộc vào niên vụ hoặc năm thu hoạch, chất lượng và nơi xuất xứ.
Các loại rượu vang trong khu vực này được phân chia giữa bờ trái và bờ phải. Loại thứ nhất có hương vị đậm đà của bạc hà, thuốc lá và nho đen, trong khi loại thứ hai có hương vị bạc hà và anh đào đen ngọt ngào và chát.
Rượu sâm banh
Champagne là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, vừa là do sản phẩm nông nghiệp chuyên dụng vừa là lịch sử lâu đời từ thế kỷ 14.
Hai thành phố nổi tiếng nhất trong khu vực là Reims và Epernay, nơi có thể tìm thấy hầu hết các nhà sản xuất rượu sâm banh nổi tiếng (Veuve Clicquot, Mumm, Ruinart và Möet & Chandon).
Lãnh thổ phía bắc của Champagne gần các vùng biên giới của Bỉ và Luxembourg có đất đá phấn góp phần tạo ra loại rượu vang nổ nổi tiếng. Nho Pinot Noir, Chardonnay và Pinot Meunier trải qua quá trình lên men lần thứ hai bên trong chai để tạo ra hương vị riêng biệt của chúng.
Thường được phục vụ trong các sự kiện và cột mốc quan trọng. Nó có hàm lượng carbon dioxide cao tạo ra tiếng xì xèo ăn mừng khi mở ra.
Alsace
Nằm ở chân đồi của Thung lũng sông Rhine giáp với Đức và Thụy Sĩ, vùng Alsace phía đông sản xuất rượu vang trắng có hương trái cây nhờ khí hậu khô ráo và nhiều ánh sáng mặt trời.
Rượu vang từ Alsace được đặt tên theo loại nho được sử dụng thay vì nơi xuất xứ của chúng, chẳng hạn như Riesling, Pinot Gris và Gewürztraminer. Riesling có mùi khói, trong khi Gewürztraminer có mùi thơm của vải thiều và nước hoa hồng. Pinot Gris có hương vị riêng biệt là của quả mơ, mật ong và chanh.
Thung lũng Loire
Thung lũng Loire, nơi khởi nguồn của Rosières được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với những lâu đài cổ kính, lâu đài lãng mạn và phong cảnh tráng lệ. Khu vực phía tây bắc này cũng được biết đến với việc sản xuất một số loại rượu vang ngon nhất của đất nước dọc theo sông Loire.
Thung lũng Loire là thiên đường của những người yêu thích rượu vang với các nhà máy rượu vang và vườn nho đa dạng được tìm thấy ở bốn tiểu vùng khác nhau. Sauvignon blanc và Pinot noir là những loại nho chính của vùng này.
Ví dụ, Upper Loire có Sauvignon Blanc và Sancerre có hương vị cam quýt, trong khi Touraine sản xuất vang đỏ Cabernet Franc cay nồng.
Burgundy
Burgundy nằm ở các vùng phía đông của Pháp, dọc theo các trung tâm ẩm thực của Dijon và Lyon. Rượu được sản xuất ở đây trải qua một quy trình sản xuất phức tạp bắt nguồn từ truyền thống hàng thế kỷ trước.
Những loại thường được gọi là "Burgundies", là rượu vang đỏ khô làm từ nho Pinot noir và rượu vang trắng làm từ nho Chardonnay. Rượu vang đỏ và trắng cũng được làm từ các giống nho khác, chẳng hạn như gamay và aligoté.
Beaujolais
Mặc dù về mặt kỹ thuật, Beaujolais là một phần của Burgundy, nhưng nó được coi là một vùng riêng biệt vì sản xuất nho Gamay gần như độc quyền. Những quả nho này trải qua quá trình lên men chỉ trong vài tuần trước khi được đóng chai và bán. Beaujolais sở hữu đến mười vườn nho cru (làng sản xuất rượu vang chất lượng cao).
Thung lũng Rhône
Thung lũng Rhône là vùng rượu vang lớn thứ hai ở Pháp, với 14 tuyến đường rượu vang khác nhau. Khu vực phía bắc và phía nam thung lũng Rhône có khí hậu và giống nho khác nhau.
Bắc Rhône có khí hậu mát mẻ hơn và đất đá granit. Nó nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang đỏ và trắng dựa trên Syrah với các loại thảo mộc xanh, mận và ô liu đen. Trong khi đó, Nam Rhône có diện tích đất lớn hơn nhiều. Địa hình khác nhau ở khu vực này trải nghiệm khí hậu Địa Trung Hải một cách khác nhau, góp phần tạo nên hỗn hợp lựu syrah mourvèdre của nó. Hồ sơ hương vị của rượu được sản xuất ở đây có hương vị hoa oải hương hoặc quả mâm xôi hơn.
Provence
Bạn đang tìm kiếm rượu vang Rosé nguyên chất và tươi mới? Hãy đến Provence, một trong những vùng rượu vang ấm áp nhất của Pháp. Hơn một nửa sản lượng rượu vang của nó là dành riêng cho Rosé. Vùng này có khí hậu, biến thể nho và phong cách rượu vang tương tự với Nam Rhône. Provence có tám danh hiệu rượu vang lớn, và Bandol là tên gọi hàng đầu của nó.
Tây Nam nước Pháp
Tây Nam nước Pháp là tất cả các vùng rượu vang ở khu vực phía tây nam của đất nước, ngoại trừ vùng quan trọng nhất, Bordeaux và vùng Cognac ở ngay phía bắc của nó, hai vùng sở hữu vị thế riêng biệt. Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Malbec, Merlot, Muscadelle, Négrette, Sauvignon blanc, Sémillon, Tannat và Ugni blanc là một số giống nho được trồng ở Tây Nam nước Pháp.
Tóm lại, Bordeaux nổi tiếng với các loại rượu vang nổi tiếng thế giới và Burgundy, quê hương của một số loại rượu vang đắt đỏ nhất toàn cầu. Các khu vực quan trọng khác bao gồm các nhà sản xuất rượu vang sủi bọt Champagne với phong cách đa dạng và Thung lũng Loire, nổi tiếng với rượu vang trắng. Vùng Alsace nổi trội về các loại rượu vang trắng, Thung lũng Rhône được yêu thích nhờ rượu cho ra màu đỏ đậm như nhung, trong khi Provence thêm hương vị độc đáo vào bảng màu rượu vang Pháp. “Rượu vang phải ướp tủ Pháp.” Tất cả những loại rượu này sẽ được bảo quản tốt trong tủ rượu vang đến từ thương hiệu bếp 153 tuổi của Pháp, kết hợp với các đầu bếp Michelin như Paul Bocuse.
Tủ ướp rượu vang tiêu chuẩn Pháp, sức chứa lên đến 52 chai:
- Hai vùng nhiệt độc lập dành cho các loại vang đỏ, trắng
- Làm lạnh sâu bằng máy nén, giúp tiết kiệm điện tới 40%
- Cửa kính 2 lớp chống UV, nẹp inox tinh tế
- Giá gỗ chống ẩm mốc tuyệt đối
- Tủ được trang bị chống rung, độ ồn thấp 39dba
Xem ngay tủ ướp rượu bán âm và độc lập tại đây