LÒ VI SÓNG VỚI NGƯỜI VIỆT
Hiện nay, việc trữ đông thực phẩm trở nên quen thuộc với nhiều gia đình chỉ cần đi chợ mỗi tuần 1 lần, mua thực phẩm bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh là đủ nhu cầu cho cả tuần
Trữ đông thực phẩm giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian đi lại, song khi lấy chúng ra để nấu nướng lại không dễ như lúc cất vào. Ở nhiệt độ bình thường, phải sau nhiều tiếng thực phẩm mới đủ mềm để nấu. Giờ đây lò vi sóng với tính năng rã đông thực phẩm nhanh, giúp người nấu không còn e ngại nữa.
Rã đông là tính năng quan trọng và khác biệt của lò vi sóng so với các thiết bị nhà bếp khác, nhưng lò vi sóng còn giúp bạn nhiều hơn thế. Ngoài chế độ hâm nóng thức ăn, hấp rau, luộc rau, luộc thịt, nấu cháo, hầm xương, nướng. Lò vi sóng hiện nay chia làm 2 loại: dòng sản phẩm có thể hâm, nấu, rã đông; và lò vi sóng có tính năng nướng thực phẩm, loại này thường có giá cao hơn.
Lò vi sóng cơ và lò vi sóng điện tử
Về cơ chế điều khiển, lò vi sóng chia ra thành lò vi sóng cơ và lò vi sóng điện tử. Lò vi sóng cơ chỉ có 2 công tắc xoay tròn, 1 cái để bạn chọn chế độ nấu, 1 cái để cài đặt thời gian hoạt động. Nhược điểm của lò vi sóng này là bạn phải có kinh nghiệm nấu ăn thì mới có thể cài đặt thời gian chuẩn xác. Nếu không bạn sẽ phải canh, hết thời gian cài đặt mà thực phẩm chưa chín, phải cài đặt thêm một khoảng thời gian nữa;
Lò vi sóng điện tử đời mới được cài đặt nhiều chế độ nấu khá thông minh như: nấu, nướng, hấp rau, nướng bánh mì... Chỉ cần đặt món ăn định nấu vào khoang nấu, chọn nút chế độ nấu mong muốn, cài đặt trọng lượng thực phẩm, ngay lập tức bảng điện tử tự động hiển thị thời gian thực hiện và “chế biến” giúp bạn. Khi quá trình chế biến hoàn tất, nghe tiếng chuông báo từ lò vi sóng vang lên, bạn chỉ việc lấy món ăn ra và… thưởng thức;
Lò vi sóng có thể thay lò nướng?
Lò vi sóng có thêm tính năng nướng làm hài lòng người nội trợ. Tuy nhiên, công năng chính của lò vi sóng là hâm, nấu, rã đông, nướng chỉ là phụ. Lò vi sóng có thể nướng là nhờ nhiệt tỏa ra từ các bòng đèn halogen trên nóc của khoang. Mặt khác, bên trong đa số lò vi sóng không có bộ phận để đặt thanh kim loại khi nướng nguyên con gà, có nghĩa là gà không được quay đều như khi dùng lò nướng chuyên nghiệp.
Lò vi sóng chỉ phù hợp để nướng những miếng thịt mỏng hay nướng khoai. Bạn đặt thực phẩm cần nướng lên trên giá đỡ bên trong lò vi sóng. Với những gia đình đông người thường ăn món nướng, thì nên sắm một chiếc lò nướng riêng.