Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

Rượu vang có hạn sử dụng không? Bảo quản thế nào?

18 tháng 05 2024
Rosieres

Rượu vang là một trong những đồ uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới và vì lý do chính đáng. Đó là một thức uống đa năng có nhiều loại và hương vị khác nhau, phù hợp cho các dịp và bữa ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể thắc mắc liệu rượu có hết hạn sử dụng hay có ngày hết hạn. Không giống như các mặt hàng thực phẩm dễ hư hỏng khác, rượu vang không có ngày hết hạn theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, trên bao bì xuất hiện ngày “tốt nhất” hoặc “uống trước”, cho biết khung thời gian lý tưởng để tiêu thụ rượu để có hương vị và chất lượng tối ưu.

Thời hạn sử dụng từng loại rượu vang và cách bảo quản

Thông thường, rượu vang có thể để được vài năm, thậm chí hàng chục năm nếu được bảo quản đúng cách.

Trong bài viết này, Rosieres, hãng thiết bị bếp lâu đời nhất nước Pháp (1869) và nhà sản xuất tủ ướp rượu giúp bảo quản rượu vang lâu sẽ trả lời câu hỏi “ngày hết hạn của rượu vang là gì?” Chúng tôi sẽ chia sẻ các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu vang, cách xác định xem rượu đã bị hỏng hay chưa và cách bảo quản rượu đúng cách để kéo dài thời hạn sử dụng.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang, giống như các mặt hàng thực phẩm khác, có thời hạn sử dụng, tức là thời gian bảo quản rượu trước khi chất lượng và hương vị bắt đầu giảm sút. Thời hạn sử dụng của rượu chưa mở phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại rượu, niên vụ và điều kiện bảo quản. Thông thường, rượu vang có thể để được vài năm, thậm chí hàng chục năm nếu được bảo quản đúng cách.

Những lo ngại về sức khỏe khi uống rượu không tốt

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra kể đến khó chịu ở dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt (7).

Vì vậy, rượu vang hỏng dùng để làm gì? Nếu gặp phải rượu hỏng, bất kể đã mở khui hay chưa, cách tốt nhất là vứt bỏ.

Thời hạn sử dụng của các loại rượu vang khác nhau

Rượu vang có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và thời hạn sử dụng riêng. Các loại rượu vang phổ biến nhất là rượu vang đỏ, trắng và hồng, nhưng cũng có các loại rượu vang sủi, rượu tráng miệng và rượu tăng cường. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về từng loại rượu và thời hạn sử dụng của nó:

Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ có thời hạn sử dụng lâu hơn so với rượu vang trắng, thường từ hai đến mười năm. Các loại rượu vang đỏ đậm đà như Cabernet Sauvignon và Merlot có thể để được đến một thập kỷ hoặc hơn, trong khi các loại rượu vang đỏ nhẹ hơn như Pinot Noir và Beaujolais được tiêu thụ tốt nhất trong vòng hai đến năm năm.

Rượu vang trắng: Rượu vang trắng có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với rượu vang đỏ, thường từ một đến ba năm. Rượu vang trắng nhẹ như Pinot Grigio và Sauvignon Blanc được tiêu thụ tốt nhất trong vòng một hoặc hai năm, trong khi rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay có thể để được đến ba năm.

Rượu hoa hồng: Rượu hoa hồng có thời hạn sử dụng khoảng một đến ba năm, tùy thuộc vào giống.

Rượu vang sủi: Rượu vang sủi có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với rượu vang tĩnh, thường từ một đến ba năm.

Rượu tráng miệng: Rượu tráng miệng có thời hạn sử dụng lâu hơn so với các loại rượu khác do hàm lượng đường cao. Một số loại rượu tráng miệng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, thậm chí lên đến một thế kỷ.

Rượu vang tăng cường: Các loại rượu vang tăng cường như Port và Sherry có thời hạn sử dụng lâu hơn so với các loại rượu khác do nồng độ cồn cao hơn. Những loại rượu này có thể tồn tại trong vài thập kỷ, thậm chí lên đến một thế kỷ.

Tủ rượu Rosieres có hai vùng độc lập với nhiệt độ riêng phù hợp riêng với vang đỏ và vang trắng giúp bạn bảo quản được lâu hơn. Bạn có thể vừa bảo quản Merlot ở một bên, vừa bảo quản được Champagne ở một bên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu vang, bao gồm:

Nhiệt độ bảo quản: Rượu nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ với nhiệt độ ổn định trong khoảng 45-65°F (7-18°C). Tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thay đổi nhiệt độ quá cao có thể khiến rượu nhanh hỏng.

Tủ rượu 1 cánh độc lập RWC154DE  và Tủ rượu Rosieres RWCB60D/N 2 cáh âm tủ có dung tích lớn 108 lít cho khả năng chứa 36 - 52 chai rượu, với 2 vùng nhiệt độc lập với dải nhiệt từ sử dụng công nghệ than hoạt tính giúp khử mùi trong tủ, và tăng khả năng chống ẩm bên trong tủ. RWCB60D/N còn trang bị quạt làm mát, giúp đảm bảo khí lạnh được lưu chuyển trong toàn bộ tủ, khiến cho rượu bên trong tủ không bị quá lạnh hoặc đọng hơi nước.

Độ ẩm: Rượu nên được bảo quản ở nơi có độ ẩm từ 50-80%. Độ ẩm quá cao có thể khiến nhãn bị bong ra, còn quá ít có thể khiến nút chai bị khô và để không khí lọt vào trong chai.

Tiếp xúc với ánh sáng: Rượu nên được bảo quản tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bất kỳ nguồn sáng nào. Tiếp xúc với ánh sáng có thể khiến rượu có mùi vị “khó chịu” và ảnh hưởng đến màu sắc của rượu.

Di chuyển: Rượu nên được bảo quản ở nơi không thường xuyên bị di chuyển hoặc chen lấn. Sự chuyển động có thể khiến rượu bị oxy hóa và hư hỏng nhanh chóng.

Tiếp xúc với oxy: Rượu nên được bảo quản bằng nút chai hoặc nắp đậy kín để ngăn oxy lọt vào chai. Tiếp xúc quá nhiều với oxy có thể khiến rượu có vị chua hoặc giống giấm.

Để giảm thiểu những yếu tố này, tủ lạnh rượu và bộ làm mát hầm rượu duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định, che chắn rượu khỏi ánh sáng, giảm thiểu chuyển động và đảm bảo niêm phong thích hợp để hạn chế tiếp xúc với oxy, bảo quản chất lượng của rượu.

Thời hạn sử dụng của một chai rượu đã mở nắp 

Nhìn chung, rượu vang nhẹ bị hỏng nhanh hơn rất nhiều so với các loại rượu vang sẫm màu.

Sau khi mở rượu, rượu sẽ tiếp xúc với nhiều oxy, nhiệt, ánh sáng, nấm men và vi khuẩn hơn, tất cả đều có thể gây ra phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu

Bảo quản rượu ở nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp làm chậm các phản ứng hóa học này và giữ cho rượu đã mở nắp tươi lâu hơn, lí tưởng là trong một tủ chuyển để bảo quản rượu như tủ rượu Rosieres. 

Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và ước tính thời gian sử dụng của chúng sau khi mở nắp:

Sparkling: 1–2 ngày

Màu trắng nhạt và hồng: 4–5 ngày

Màu trắng đậm: 3–5 ngày

Rượu vang đỏ: 3–6 ngày

Rượu tráng miệng: 3–7 ngày

Vận chuyển: 1–3 tuần

Cách tốt nhất để bảo quản rượu đã mở nắp là đậy kín trong tủ ướp rượu Rosieres. 

Những chai rượu vang tĩnh hoặc không sủi bọt phải luôn được gạn trước khi bảo quản.

Xác định xem rượu đã bị hỏng chưa

Rượu đã hỏng sẽ có sự thay đổi rõ rệt về màu sắc, mùi và vị. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy rượu của bạn đã bị hỏng:

Màu sắc: Nếu rượu của bạn chuyển sang màu nâu hoặc có vẻ ngoài đục thì có thể rượu đã bị hỏng. Phần lớn, nên loại bỏ các loại rượu vang có màu sẫm, chẳng hạn như màu tím và đỏ, chuyển sang màu nâu, cũng như các loại rượu vang trắng nhạt chuyển sang màu vàng hoặc màu đục.

Mùi: Nếu rượu của bạn có mùi chua hoặc mùi giấm thì có thể rượu đã bị hỏng. Rượu để mở quá lâu sẽ có mùi nồng, giống giấm tương tự như mùi dưa bắp cải.

Rượu đã ôi sẽ bắt đầu có mùi hạt hoặc mùi như nước sốt táo hoặc kẹo dẻo bị cháy.

Mặt khác, rượu chưa khui nhưng đã ôi sẽ có mùi tỏi, bắp cải hoặc cao su cháy.

Hương vị: Nếu rượu của bạn có vị chua, dấm hoặc nhạt thì có thể rượu đã bị hỏng. Rượu đã bị hỏng sẽ có vị chua hoặc cháy khét của táo.

Nhìn vào nút chai rượu vang cũng có thể cho bạn một ý tưởng.

Rò rỉ rượu có thể nhìn thấy ở nút chai hoặc nút chai đẩy qua mép chai rượu có thể là dấu hiệu cho thấy rượu của bạn đã bị hư hại do nhiệt, điều này có thể khiến rượu có mùi và vị nhạt hơn.

Viết bình luận của bạn
hotline 0902 155 058
Messenger