Ăn gì ở Paris? 15 món ăn ngon nhất
Paris, kinh đô ánh sáng, nổi tiếng với sự sang trọng và lãng mạn. Nhưng điều hấp dẫn nhất của Paris chính là ẩm thực tuyệt vời. Khi ăn ở Paris bạn sẽ nâng cao tiêu chuẩn ẩm thực của bạn lên một level mới nhờ nguyên liệu tươi ngon, tuyệt hảo, và tay nghề cao của các đầu bếp Pháp.
Là trung tâm ẩm thực Pháp đa dạng, phong phú, Paris là nơi làm hài lòng mọi tín đồ yêu thích ẩm thực. Ẩm thực Paris ưu tiên chất lượng và độ tươi kết hợp với sự quyến rũ của cách nấu nướng và trình bày sáng tạo. Thành phố có một loạt các món ăn có thể bao gồm những món ăn đườn phố đơn giản, rượu vang cổ điển hoặc những món Coq Au Vin (Gà hầm rượu vang) xa hoa.
Với cương vị là đại sứ ẩm thực Pháp suốt 153 năm, Rosières xin giới thiệu một số món ăn ngon nhất nên thử ở Paris, từ những món ăn đường phố cơ bản đến những món ăn ngon tại nhà hàng được gắn sao Michelin.
Xem thêm bài viết: 14 kinh nghiệm du lịch Pháp từ người dân bản địa.
1. Phô Mai Pháp
Phô mai là trái tim của ẩm thực Pháp. Người Pháp tiêu thụ 30 kg Phô mai mỗi năm, với hơn 400 loại phô mai có sẵn. Cách ăn phô mai ngon nhất và nổi tiếng nhất ở Paris là dùng phô mai trước hoặc sau bữa ăn, thậm chí bạn có thể kết hợp nó với những miếng bánh mì nướng hoặc pizza. Phô mai tươi được chế biến tự nhiên của Pháp nổi tiếng với hương vị tuyệt vời khi kết hợp với rượu vang đỏ và trắng, bảo quản bởi tủ rượu vang bán chạy số 1 Pháp Rosières. Ngoài ra chúng tôi cũng đã gợi ý 14 sự kết hợp phô mai và rượu Pháp hoàn hảo nhất.
Nghệ thuật làm phô mai cũng là một hoạt động truyền thống được thực hiện ở Paris hấp dẫn nhiều du khách, Phô mai Fromagerie, Camembert, Brie và Roquefort là những loại phô mai nhất định phải thử ở Paris.
2. Bánh mì Baguette
Nướng bánh mì là một phong tục ẩm thực ở Paris, và những ổ bánh mì dài được Baguettes là nền tảng trong nhiều công thức nấu ăn của ẩm thực Paris. Baguette là ngôi sao của mọi cửa hàng bánh mì ở Paris mà bạn có thể tìm thấy trên đường phố.
Loại bánh mì đơn giản này có hương vị thơm ngon nhờ sử dụng nguyên liệu tươi và được ăn cùng với phô mai. Một chiếc bánh mì baguette, ăn kèm với bơ Pháp, và cà phê sẽ tạo nên một bữa sáng hoàn hảo đúng chất Paris.
Thị trưởng Paris tổ chức một cuộc thi mang tên “Meilleure Baguette de Paris” hàng năm để trao giải thợ làm bánh Baguette ngon nhất ở Paris, cho thấy tầm ảnh hưởng bao trùm của món ăn này.
3. Chocolate Croissant
Phần vỏ bánh sừng bò croissant cực kỳ phức tạp và phải trải qua quá trình gấp, nhào nặn cùng các loại bơ tinh tuý nhất để ra lớp vỏ nghìn lớp giòn rụm.
Bánh sừng bò sô cô la, còn được gọi là Pain au sô cô la trong tiếng Pháp, là một món ngon mà bạn sẽ không hối hận khi nếm thử! Được làm bằng bột nhiều lớp giống như một chiếc bánh ngọt hình lưỡi liềm chứa đầy sô cô la bên trong, pain au chocolat được phục vụ trực tiếp từ lò nướng tại mỗi tiệm bánh ở Paris, cùng với bánh sừng bò truyền thống. Kết cấu xốp và xốp của bánh sừng bò sô cô la có thể được kết hợp với sô cô la nóng, mứt hoặc thậm chí là phô mai.
Một miếng bánh sừng bò nóng hổi sẽ làm thỏa mãn vị giác thèm ngọt của bạn.
4. Macarons
Macaron là một trong những món bánh hàng đầu của Paris, vừa mắt cũng như vị giác của bạn! Những chiếc bánh quy nhỏ này là sự kết hợp đầy màu sắc của bánh trứng đường và bột hạnh nhân, có vị ngọt và giòn. Những chiếc bánh quy chứa đầy kem bơ, ganache hoặc thậm chí là mứt với nhiều hương vị khác nhau. Bạn có thể yêu cầu hương vị yêu thích của mình như quả hồ trăn, caramel, vani, sô cô la, cà phê hoặc quả mâm xôi.
Nếu bạn là người hảo ngọt, Macarons là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức cùng cà phê hoặc trà vào buổi sáng. Những chiếc bánh quy bánh sandwich nhỏ này là quả bom hương vị theo nghĩa đen và do đó, chúng là vua bánh quy có một không hai trên toàn thế giới.
5. Hàu
Pháp có đường bờ biển dài 5,500 km vì vậy có những món hải sản ngon hàng trăm năm nay. Món hải sản yêu thích của người dân Paris là Hàu có thể nấu chín hoặc ăn sống. Đây là món ăn nhất định phải thử ở Pháp vì Pháp là nước tiên phong trong việc tiêu thụ và xuất khẩu Hàu trên toàn thế giới. Thực tế này cho thấy rõ rằng đất nước này có phương pháp chế biến loại hải sản này tốt nhất.
Ăn hàu sống thêm giấm và chanh, hấp, rang, chiên hoặc thậm chí nướng! Hương vị thường được tăng cường bằng cách nhúng hàu vào bơ và tỏi được làm theo kiểu truyền thống. Những con hàu ngon nhất được tìm thấy vào mùa đông và được xếp hạng từ 0 đến 6 tùy theo kích cỡ của hàu, 0 là lớn nhất.
6. Steak Frites (Khoai tây chiên và bít tết)
Không có gì ngạc nhiên khi khoai tây chiên kiểu Pháp (French Fries) là của Pháp! Steak Frites là lựa chọn bữa ăn hợp túi tiền nhất ở Paris. Món bít tết nướng hoặc chiên được kết hợp với khoai tây chiên và salad sẽ tạo nên một món ăn hoàn hảo được tất cả người dân Paris yêu thích. Chiếc đĩa được trình bày với sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc: khoai tây chiên vàng ruộm và bít tết sốt ngậy sẽ khiến bạn chảy nước miếng ngay lập tức. Vì vậy khi ở Pháp, đừng ngăn bản thân thử món chiên thơm ngon này, tất nhiền là trừ những ai đang ăn kiêng thì Rosières không cản
7. Crepes (Bánh xếp)
Bánh crepe là một món ăn đường phố thú vị, dễ tìm ở Paris. Những chiếc bánh kếp kiểu dáng đẹp ăn kèm với Nutella, chuối hoặc giăm bông. Bánh crepe có thể có hai loại, mặn và ngọt. Bánh crepe mặn thường được ăn kèm với các loại nhân như bơ, phô mai, rau hoặc thịt, trong khi bánh crepe ngọt ăn ngon nhất với các loại phết, mứt và thậm chí cả kem có hương vị khác nhau!
Điểm tuyệt vời nhất của bánh crepe là bạn có thể ăn ngay cả khi đang đi bộ và giúp bạn tiết kiệm thời gian vào buổi sáng khi vội vã. Ngoài ra, cứ vài bước chân bạn có thể tìm thấy các quầy bán bánh crepe ven đường ở Paris. Bạn nhất định phải thử món ăn ngon miệng và no bụng này!
8. Món Vẹm kiểu Thuỷ Thủ, hấp bơ tỏi & cần tây
Ở Pháp, vẹm được nuôi dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Tất cả trai con đều được thu thập trong tự nhiên. Những sợi dây được thả xuống biển chờ những sợi dây thừng tự gắn vào. Sau đó, các sợi dây được cố định vào các cột gỗ gọi là “bouchots”, được sắp xếp theo hàng ngang.. Một trong nhiều món đặc sản thơm ngon của trai là Moules Mariniere, hay còn gọi là trai kiểu thủy thủ, theo truyền thống được phục vụ cả vỏ và nấu trong rượu vang trắng, bơ và hẹ tây. Có rất nhiều biến thể của món trai được phục vụ trên khắp thế giới, nhưng cho đến nay, Moules Mariniere là phong cách phục vụ trai được quốc tế biết đến nhiều nhất.
9. Couscous
Couscous là một phần không thể tách rời của ẩm thực Pháp có nguồn gốc là món ăn truyền thống Bắc Châu Phi. Đó là một món ăn làm từ bột báng, rau, thịt hoặc cá và các loại gia vị lạ. Couscous giống. Món ăn sẽ được hấp và nấu để trở thành một món ăn mềm mịn.
Món hấp thường được ăn kèm với thịt gà, thịt bò hoặc thịt cừu và một ít nước luộc rau thơm. Các loại gia vị mang lại hương vị đặc biệt cho Couscous là nghệ tây, quế, gừng và rau mùi.
10. Éclair
Khi đến Paris, xứ sở của các tiệm bánh ngọt, bạn sẽ tìm thấy eclairs ở mọi nơi. Không có gì ngon hơn món eclairs để thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn! Một chiếc eclairs được làm bằng bột choux và chứa đầy kem và kem có vô vàn hương vị khác nhau, từ hoa quả berry, sữa trứng, hương rượu rum, hoặc hạt dẻ xay nhuyễn. Nhân sô cô la cổ điển là hương vị được người dân Paris yêu cầu nhiều nhất. Thanh bánh phồng thanh mảnh chứa đầy vị ngon của các nguyên liệu ngọt ngào này chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích ẩm thực Pháp chính thống.
11. Niçoise Salad
Salade niçoise là món salad cổ điển nổi tiếng của Pháp có nguồn gốc từ thành phố Nice, một thành phố xinh đẹp nằm dọc theo French Riviera (phía nam nước Pháp) nhưng giờ đây có mặt ở hầu hết các nhà hàng tại Paris cho những ai muốn một bữa ăn bổ dưỡng nhưng không kém phần tinh tế. Công thức hiện là sự sáng tạo của đầu bếp nổi tiếng người Paris, Auguste Escoffier. Ông đã làm món salad này trở nên phổ biến ở Pháp và trên toàn thế giới với cuốn sách Guide Culinaire (Chỉ dẫn ẩm thực) xuất bản năm 1903. Hương vị phong phú, tươi mát, nhờ cá ngừ, trứng luộc chín, khoai tây, đậu xanh và nụ bạch hoa (Capers) đi kèm nước sốt chanh mù tạt vàng.
12. Duck Confit (Vịt ninh gia vị Pháp)
Paris là vùng đất mơ ước cho những ai mê thịt vịt. Phương pháp nấu vịt của Pháp rất khác biệt, khiến Magret de canard và confit de canard trở thành món thịt vịt ngon miệng nhất. Toàn bộ phần chân chim được tẩm ướp gia vị rồi nấu từ từ cho đến khi thịt rời khỏi xương và mềm đến mức có thể xé ra được.
13. Coq Au Vin (Gà hầm rượu vang đỏ)
Món ăn đặc trưng của người Paris chắc chắn là Coq Au Vin. Thăm Paris mà không thử Coq Au Vin cổ điển vào một đêm mát mẻ se lạnh thì không phải là thăm Paris nữa. Thịt gà được nấu trong rượu vang đỏ và ninh với rượu mạnh sẽ khiến bạn đắm chìm trong hương vị quyến rũ đến kỳ lạ của ẩm thực Pháp. Đi kèm với nấm tươi, thịt xông khói và hành lá tạo nên nước sốt thơm ngon của món chính là thịt gà. Đây có thể coi là món gà hầm chất lượng cao chịu ảnh hưởng từ văn hóa rượu vang của Pháp.
14. Các món chay ở Paris, Pháp
Những tín đồ ăn chay không phải lo lắng khi Paris có một số món ăn như rau củ hầm (Bourguignon), khoai tây bỏ lò, Ratatouille (Rau củ bỏ lò) là ngôi sao của phim Chú chuột đầu bếp. Món Pot Au Feu chay dùng nước luộc rau (cà rốt, củ cải và tỏi tây), không dùng thịt bò mà thay thế bằng đậu phụ thường hoặc hun khói.
15. Escargot: Ốc sên
Việt Nam và Pháp có lẽ là hai nước duy nhất ăn ốc và đây lại là món ăn này khai vị cổ điển của Pháp. Chúng được phục vụ với hương vị tuyệt hảo. Cách trình bày Escargot truyền thống của Pháp là với tỏi, bơ, hành lá và rau mùi tây. Những con ốc có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế này được ăn bằng một chiếc nĩa nhỏ và một chiếc kẹp đặc biệt.
Món Escargots nổi tiếng ở Paris đến mức bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi cửa hàng thực phẩm trong thành phố, từ quán rượu được gắn sao Michelin cho đến các nhà hàng quy mô nhỏ. Mỗi nơi đều có công thức độc đáo để nấu những con ốc thơm ngon này.