CÁCH LÀM MÓN CÀ CHUA NGÂM DẦU OLIVE HOÀN HẢO BẰNG PHƯƠNG PHÁP SOUSVIDE
Là món ăn kèm rất phổ biến ở các nước châu Âu, cà chua ngâm dầu olive thường được dùng chung với bánh mì nướng, beefsteak, mỳ ý,… Không chỉ đóng vai trò như một “nhân tố” giúp kích thích vị giác, khiến món chính trở nên thơm ngon hơn, cà chua ngâm dầu olive còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho da, tim mạch và cả xương khớp. Công thức làm món ăn này rất đơn giản, dễ làm. Sau đây Rosieres sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện món cà chua ngâm dầu olive với phương pháp sousvide.
1. Nguyên liệu
Để thực hiện món cà chua ngâm dầu olive, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 500 gam cà chua bi
- Ngải giấm Tarragon (nếu không mua được ngải giấm, bạn có thể chọn Rosemary hoặc gia vị tổng hợp của Ý để thay thế)
- Dầu olive nguyên chất
2. Cách thực hiện
Công thức làm món cà chua ngâm dầu olive bằng phương pháp sousvide rất đơn giản. Cách nấu ăn ở nhiệt độ thấp này sẽ giúp tăng hương vị và mùi thơm cho món ăn, đồng thời giữ được tối đa các vitamin, dưỡng chất có trong cà chua.
Sau đây là các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch cà chua bi, bỏ cuống và để ráo nước.
Bước 2: Cho cà chua vào lọ thủy tinh. Bỏ thêm ngải giấm, Rosemary hoặc bất cứ gia vị nào bạn muốn để tăng hương vị cho món ăn. Sau đó đổ ngập dầu và đậy kín nắp lọ.
(Nếu không dùng lọ thủy tinh, bạn có thể bỏ cà chua vào túi ni lông chuyên dụng dành cho nấu sous vide và thực hiện hút chân không trước khi đem nấu).
Cho cà chua, ngải giấm vào lọ và đổ ngập dầu.
Bước 3: Nấu cà chua ở nhiệt độ thấp 75 độ C trong vòng 8 giờ.
Nếu nấu món ăn bằng phương pháp sousvide trên các loại bếp thông thường, chúng ta cần phải dùng nhiệt kế cảnh chỉnh thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức phù hợp. Việc này sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian và công sức.
Do đó, để đơn giản hóa việc nấu nướng, Rosieres khuyên bạn nên sử dụng lò nướng kèm hấp - công nghệ sousvide RSO450V (SUBLIME). Khi đó, quá trình nấu sẽ được kiểm soát tự động thông qua hệ thống điều khiển thông minh của máy. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đặt cà chua vào máy, nhấn nút thiết lập và chờ đợi thành phẩm cuối cùng.
Nấu cà chua bằng phương pháp sousvide ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 8 giờ.
Bước 4: Sau khi nấu xong, lấy lọ cà chua ra và để ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 24 giờ.
Bước 5: Sau khi để nguội, cà chua có thể được dùng trực tiếp ngay hoặc áp chảo trên lửa lớn và nêm nếm thêm một ít muối, gia vị để vừa ăn.
Cà chua ngâm dầu olive có thể được dùng để trang trí cho món salad hoặc ăn kèm mỳ Ý, beefsteak, các món nướng,… đều rất ngon và hợp vị.
Bạn có thể áp chảo cà chua và nêm nếm thêm một ít gia vị trước khi dùng kèm với món chính.
Ngoài cà chua ngâm dầu olive, bạn cũng có thể dùng kỹ thuật nấu chậm sous vide để làm các món ăn độc đáo khác như beefsteak, cá hồi, salad hải sản,…
3. Tham khảo thiết bị cần sử dụng
Như đã đề cập ở phần trên, với món cà chua ngâm dầu olive nấu ở nhiệt độ thấp, bạn nên sử dụng lò nướng kèm hấp - công nghệ sousvide RSO450V hiện đại để kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu chính xác, hiệu quả hơn.
Đặc biệt, lò nướng kèm hấp - công nghệ sousvide RSO450V là dòng sản phẩm thế hệ mới – được đồng wifi bằng phần mềm E-PICURIEN, cho phép kết nối với thiết bị di động, giúp người dùng kiểm tra quá trình nấu dễ dàng, thuận tiện hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn có 12 chức năng: Nướng, hấp, rã đông, hẹn giờ, khóa trẻ em… Đặc biệt giữ độ ẩm và dinh dưỡng thực phẩm bởi công nghệ mới.
Lò nướng kèm hấp - công nghệ sousvide RSO450V là thiết bị hỗ trợ đắc lực khi cần nấu các món ăn bằng phương pháp sous vide.
Trên đây là công thức đơn giản để thực hiện món cà chua ngâm dầu olive bằng phương pháp sousvide. Hy vọng sau những hướng dẫn chi tiết của Rosieres, bạn đã có thể tự thực hiện được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này ngay trong gian bếp của chính mình. Chúc bạn thành công!