Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

14 sự kết hợp phô mai và rượu chuẩn Pháp

22 tháng 05 2024
Rosieres

Rượu vang và phô mai / pho mát (tiếng Pháp: fromage) là cái hồn của nước Pháp, một thú vui tao nhã ăn sâu vào lối sống Pháp hàng ngày như cách người Việt thưởng thức trà và bánh đậu xanh.

Phô mai uống rượu: 14 cách kết hợp chuẩn Pháp

Cần biết loại rượu nào để phục vụ với pho mát cheddar? Rượu Port có phải là thứ duy nhất phù hợp với pho mát Stilton không? Dưới đây là sự kết hợp giữa rượu vang và pho mát mà bạn cần cho mọi bàn pho mát, tiệc, và bữa ăn ngoài trời.

Vì sao uống rượu vang với phô mai 

Không chỉ là một nét văn hoá của các nước Châu Âu trong đó có Pháp, sự kết hợp phô mai - rượu vang mang lại nhiểu lợi ý bất ngờ.

Trong nghiên cứu của Tạp chí Khoa học Thực phẩm, 31 người tham gia đã nếm bốn loại rượu.
Rượu trắng ngọt, rượu trắng khô và hai loại rượu vang đỏ. Sau đó, họ đã thử lại rượu vang của mình với nhiều pho mát hơn. Những người tham gia thường đưa ra các nhận xét sau:
Đối với rượu vang trắng, khi thử với pho mát, tôi nhận thấy ít vị chanh hơn và có thể cảm nhận được một hương vị khác. Tiến sĩ Mara Galmarini, tác giả chính của nghiên cứu cho biết điều này dẫn đến hương vị ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Đối với rượu vang đỏ, uống rượu vang với phô mai sẽ làm giảm cơn khát. 

Theo Medical Daily:
“Rượu vang có nhiều khả năng gây khô miệng hơn vì chất tanin trong thức uống liên kết các protein trong nước bọt, lưỡi và má của bạn lại với nhau. Khi nước bọt được tiết ra trong miệng, chất tanin được pha loãng và cảm giác khó chịu sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, hãy nhâm nhi một chút phô mai với mỗi ly rượu vang. Điều này là do protein có trong thực phẩm béo như phô mai liên kết với tanin trong miệng hơn là protein, giúp giảm khô miệng đáng kể.

Một số quy tắc chung cần tuân theo khi kết hợp rượu vang với pho mát:

Rượu vang và pho mát từ cùng một vùng thường rất hợp nhau, ví dụ 

Chú trọng sự tương phản về kết cấu giữa pho mát và rượu vang: Phô mai tươi, nhẹ hơn rất hợp với rượu vang crisp (*), vị nhẹ; pho mát nặng hơn, đặc hơn thích rượu vang lớn hơn và đậm hơn.

Luôn nếm rượu trước phô mai để có hiệu quả tối ưu.

Giống như một số loại rượu vang, nhiều loại pho mát có vị ngon hơn ở nhiệt độ phòng thay vì quá lạnh.

Đọc tiếp để tìm hiểu về một số cách kết hợp rượu vang và pho mát phổ biến nhất, từ rượu chardonnay và pho mát cheddar bơ đến rượu vang nâu và Stilton.

Pinot Gris kết hợp pho mát nào

Pinot Grigio hoặc Pinot Gris

Mặc dù cả hai đều bắt nguồn từ cùng một giống nho, nhưng có một số khác biệt giữa pinot grigio và pinot gris, và nó ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang với pho mát. Cả hai đều có tính axit cao, khiến chúng trở nên tuyệt vời khi nhâm nhi cùng với thức ăn, nhưng pinot grigio của Ý thường nhẹ hơn và crisp với hương vị cam quýt rực rỡ. Rượu vang này phù hợp với các loại pho mát như Asiago, mozzarella hoặc thậm chí là burrata kem.

Pinot gris từ vùng Alsace của Pháp kết hợp tuyệt vời với phô mai cheddar hoặc Gouda lâu năm.

Rượu sâm panh hoặc rượu sủi tăm

Đừng đợi đến dịp đặc biệt mới uống sủi bọt. Cho dù là rượu sâm panh của Pháp, rượu vang sủi nội địa, Prosecco của Ý hay rượu cava của Tây Ban Nha, nhờ độ sủi bọt, độ axit cao và hương vị hấp dẫn, rượu có vị ngon và kết hợp tốt với phô mai.

Sủi bọt khô hơn, giống như rượu sâm panh thô, giảm độ ngậy của Brie một cách tuyệt vời và đặc biệt phù hợp với các loại pho mát lâu năm từ Pháp và Thụy Sĩ, như Comte và Gruyere. Loại  phô mai nào kết hợp ba lớp như Brillat-Savarin? Hãy thử cava. Các bong bóng to trong rượu kết hợp tuyệt vời lớp bơ phô mai siêu mượt. Ngoài ra rượu Prosecco kết hợp hoàn mỹ với  Parmesan!

Chardonnay

Chardonnay thay đổi rất nhiều từ vùng này sang vùng khác và từ nhà sản xuất rượu này sang nhà sản xuất rượu khác, nhưng hai phong cách phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi và rượu vang không ngâm thùng gỗ sồi. Chardonnay có hàm lượng axit cao là lựa chọn phù hợp cho phô mai dê tươi. Ở một khía cạnh khác, rượu chardonnay lớn màu sồi sẽ hợp với pho mát nửa cứng, chẳng hạn như pho mát cheddar bơ hoặc Havarti. Ở giữa, rượu chardonnay với gỗ sồi cân bằng và trái cây chín mọng sẽ hòa quyện với những thứ như Brie và Camembert. Dù bạn cho pho mát vào loại nào, hãy sử dụng đúng dụng cụ, chẳng hạn như dao pho mát tốt.

Viết bình luận của bạn
hotline 0902 155 058
Messenger