7 kinh nghiệm bảo quản rượu vang tại nhà
Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

7 kinh nghiệm bảo quản rượu vang tại nhà

23 tháng 05 2024
Rosieres

Một trong những niềm vui lớn khi thưởng thức rượu vang là sưu tầm, tuyển chọn một bộ sưu tầm rượu vang phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Nhưng việc chọn và mua rượu vang chỉ là một phần. Khi được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể để được hàng chục năm, thậm chí hàng thế kỷ, và ngày càng nâng cao giá trị và chất lượng. Bảo quản kém có thể làm hỏng cả những loại rượu ngon nhất trên thế giới.

1. Bảo Quản Rượu Ở Nhiệt Độ Thích Hợp. 

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu được bảo quản, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không phù hợp chắc chắn sẽ làm hỏng rượu vang. Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu. Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ đối với các loại rượu cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất. Bất kể loại hay nhãn mác nào, rượu vang không bao giờ được giữ ở nhiệt độ dưới 25 °F (-4ºC), có thể khiến rượu bị đóng băng, hoặc trên 68°F (20°C), có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi. Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu của bạn phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể: sự dao động nhiệt độ có thể khiến nút chai giãn ra và co lại, khiến rượu chảy ra (hoặc không khí lọt vào) xung quanh nút chai. 

2. Cất chai rượu theo chiều ngang

Đối với những chai có nút chai, hãy nhớ đặt rượu nằm ngang trong giá rượu. Giữ rượu nằm nghiêng giúp giữ ẩm cho nút chai, đây là chìa khóa để bảo quản lâu dài, vì nút chai bị khô có thể gây rò rỉ và lão hóa sớm. Mặc dù không cần thiết phải giữ các chai rượu có nắp vặn ở hai bên, tuy nhiên, lưu trữ theo chiều ngang giúp bạn có không gian tối đa và dễ lấy.

3. Bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và rung động

Cho dù bạn cất giữ rượu trong nhiều tháng, nhiều tuần hay nhiều ngày, hãy để rượu của bạn ở nơi tối nhất có thể. Tia UV từ ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm hỏng hương vị và mùi thơm của rượu vang. Bạn cũng nên để rượu tránh xa các nguồn rung động, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung động có thể làm xáo trộn trầm tích trong chai, làm gián đoạn quá trình tinh vi khiến rượu vang già đi một cách thuận lợi.

4. Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai của bạn có thể bị khô, khiến rượu dễ bị ảnh hưởng bởi oxy, trong khi độ ẩm cao hơn có thể khiến nhãn chai bong ra, khiến chúng khó trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm trong hầm rượu của bạn nên nằm trong khoảng từ 60 đến 68 phần trăm.

5. Bảo quản rượu trong tủ ướp rượu chứ không phải tủ lạnh thông thường. 

Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu luôn mát, tối và ẩm thì tủ ướp rượu (còn được gọi là tủ làm mát rượu) là một ý tưởng hay. Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn giữ cho thực phẩm của bạn rất lạnh và khô, tủ lạnh rượu giữ rượu ở nhiệt độ từ 50-60˚F (10-15˚C) và ở độ ẩm thích hợp. Giữ rượu của bạn trong một tủ lạnh đựng rượu riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo do mùi thực phẩm. Nếu chi phí là một mối quan tâm, hãy nhớ rằng: rượu vang có thể là một khoản đầu tư, và trong trường hợp đó, một chiếc tủ ướp rượu vang tốt là một cách để bảo vệ khoản đầu tư của bạn, như tủ ướp rượu vang của Rosières đến từ Pháp, đến từ vùng đất thánh của rượu vang, với nhiều tính năng như Công nghệ Than hoạt tính, Ngăn riêng cho vang đỏ và vang trắng, Tiết kiệm năng lượng, Thân thiện môi trường. Chúng tôi là hãng thiết bị bếp với tuổi đời 153 năm giúp bạn bảo quản rượu vang đỏ và trắng một cách tốt nhất.

6. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp. 

Khi chuẩn bị phục vụ một chai được lưu trữ cho những người yêu thích rượu vang, hãy dành thời gian để rượu tăng (hoặc giảm) đến nhiệt độ phục vụ thích hợp. Điều này đảm bảo thể hiện đầy đủ hương thơm và hương vị của rượu vang. Rượu vang đỏ nên được uống lạnh dưới nhiệt độ phòng một chút, khoảng từ 58 đến 65˚F (khoảng 12-19˚C). Nhiệt độ chính xác được xác định theo độ tuổi của rượu, với rượu lâu năm được giữ tốt hơn ở 61-65˚F và rượu trẻ hơn ở đầu lạnh hơn của quang phổ. Rượu vang đỏ có tannin mạnh hơn nên được giữ ở nhiệt độ ấm hơn so với rượu vang đỏ nhẹ hơn, có thể lạnh tới 55˚F. Trong khi đó, rượu vang trắng có thể và nên được uống lạnh hơn rượu vang đỏ. Nhưng chúng không được giữ quá lạnh để ảnh hưởng đến mùi thơm. Thay vào đó, rượu vang trắng nên được làm lạnh trong khoảng 45-55˚F (8-12˚C). Rượu vang sủi bọt trắng nên ở phần lạnh hơn của quang phổ đó, cũng như rượu vang trắng ngọt. Rượu sâm banh nên được phục vụ lạnh nhất, ở 38-45˚F (5-8˚C).

7. Bảo quản Chai rượu đã mở đúng cách. 

Được bảo quản đúng cách, một chai rượu đã mở có thể để được từ 3-5 ngày. Chìa khóa để kéo dài thời hạn sử dụng của rượu vang đã mở và giữ được chất lượng ban đầu của nó là đóng nút nhanh chóng và chặt chẽ. Để đóng nút rượu, hãy đặt một ít giấy sáp xung quanh nút và trượt nó trở lại vị trí ban đầu. Sáp sẽ dễ dàng đẩy nút bần vào bên trên và cũng đảm bảo rằng không có phần nào của nút bị rơi lạc vào trong chai. Nếu nút chai không phải là một lựa chọn——chẳng hạn, nếu nút chai bị mảnh hoặc đã bị loại bỏ—nút rượu bằng cao su có thể tạo ra một nút bịt kín. Cuối cùng, một tùy chọn nâng cấp cho việc đóng nút chai là máy bơm chân không rượu, cho phép bạn hút không khí ra khỏi chai đã mở, tạo ra một lớp niêm phong gần như kín khí.

Bài viết Tham khảo Master Class. 

hotline 0902 155 058
Messenger