Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG BẾP TỪ AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM

29 tháng 05 2024
Rosieres

Việc sử dụng bếp từ đúng cách không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình mà còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách đáng kể. Trong bài viết sau, Rosieres Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm.

Bếp từ cần một nguồn điện ổn định

Bếp từ sử dụng điện là nguồn năng lượng chính và duy nhất để vận hành. Do đó, muốn sử dụng bếp từ đúng cách, điều quan trọng đầu tiên bạn phải đảm bảo là bếp được kết nối với một nguồn điện ổn định. Bên cạnh đó, khi chọn mua và sử dụng bếp từ, bạn cần xem trên tem nhãn sản phẩm hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng thông số điện áp định mức sử dụng là bao nhiêu để lựa chọn nguồn điện phù hợp.

Hiện nay, hầu hết các nước EU/ Châu Âu đang sử dụng điện áp 230V, tương tự như mức điện áp ở Việt Nam. Ví dụ như bếp từ Rosières - Thương hiệu bếp danh giá Cộng hòa Pháp có mức điện áp 220 ~ 240V, thích hợp để dùng cho các gia đình Việt Nam mà không cần bộ chuyển đổi. Tuy nhiên, đối với một số nước như Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản thường sử dụng điện áp 100 ~ 120V. Do đó, nếu tại Việt Nam nếu muốn sử dụng các sản phẩm bếp nội địa từ các nước trên thì phải mua thêm biến hạ áp.

Bên cạnh đó, khi lắp đặt bếp bạn cũng nên lưu ý việc chọn dây dẫn điện và phích cắm thích hợp. Do bếp từ thường có công suất lớn, từ 1200W đến 3000W, bạn cần chọn loại dây dẫn có tiết diện > 2.5 mm². Đồng thời, phích cắm cũng phải có dung lượng đáp ứng được công suất của từng loại bếp. Việc sử dụng nguồn điện không thích hợp có thể gây ra hiện tượng cháy hoặc hỏng thiết bị, rất nguy hiểm. 

Lắp đặt bếp từ đúng cách

- Bạn nên đặt bếp ở nơi bằng phẳng và thoáng, tránh nơi ẩm ướt hoặc gần những nơi có lửa hay nhiệt độ quá cao, chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đối với bếp từ dương, không nên đặt trên thảm hoặc vải để tránh việc ngăn cản chỗ thoát khí, ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của bếp. Nếu thực sự cần thiết, chỉ đặt một từ giấy bìa cứng bên dưới bếp.

- Đối với bếp từ âm, khoảng cách lý tưởng để đặt bếp là cách tường ít nhất 15 cm và tránh các vật dụng khác ít nhất 5 cm. Và phải có khe thoáng cho bếp bên dưới tủ bếp để tạo không khí đối lưu, giúp bếp tản nhiệt nhanh và gia tăng tuổi thọ cho bếp từ.

Sử dụng loại nồi phù hợp với bếp từ

Không phải tất cả các nồi đều dùng được với bếp từ. Bạn chỉ nên lựa chọn các loại nồi có đáy bằng phẳng, với chất liệu inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc xoong nồi thủy tinh có chứa sợi kim loại. Các loại nồi với chất liệu khác như sành, sứ, đồng, nồi đất,... thì không sử dụng được. Hoàn toàn không nên lựa chọn đồ dùng bằng nhôm vì nhôm hấp thụ nhiệt nhanh dẫn đến thực phẩm dễ cháy, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến bếp nhanh hỏng.

Bếp từ thường có kích thước vùng nấu khác nhau, bạn cần chọn nồi có kích thước phù hợp với từng vùng nấu để đạt hiệu quả nấu nướng cao nhất. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu bếp từ của Rosières với công nghệ E-Space độc quyền giúp bạn thỏa sức sáng tạo với vùng nấu không giới hạn như: Bếp từ không giới hạn vùng nấu 80cm RFI 802, Bếp từ không giới hạn vùng nấu RES6D,....

Khi nấu, bạn đặt nồi chính giữa vùng nấu. Lưu ý trước khi đặt nồi lên bếp cần lau khô bề mặt bếp cũng như đáy nồi. Không đặt nồi rỗng lên vùng nấu đang hoạt động. Bạn cũng nên lựa chọn những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao được làm bằng gỗ hoặc silicon, không nên sử dụng các loại thìa muỗng bằng kim loại có thể khiến bạn bị bỏng.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Khi bắt đầu nấu, bạn căn chỉnh đáy nồi ở trung tâm vùng nấu rồi chọn ON để khởi động bếp. Khi nấu xong, bạn nên chỉnh dần thiệt độ xuống mức thấp rồi mới nhấn nút OFF để tắt bếp.

Đồng thời, bạn cũng lưu ý TRÁNH những điều sau khi sử dụng bếp từ:

Để bếp từ hoạt động với công suất cao trong thời gian liên tục

Mặc dù bếp từ có bề mặt kính cách điện, chịu lực, chịu nhiệt, tuy nhiên tình trạng này kéo dài liên tục sẽ có thể làm giảm tuổi thọ của bếp.

Rút nguồn điện bếp từ ngay sau khi sử dụng

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bếp từ nhanh hỏng nhất. Vì sau khi nấu nướng, nhiệt độ của bếp vẫn đang ở mức cao, quạt tản nhiệt ở dưới mặt bếp được cấu tạo để thúc đẩy quá trình làm mát. Nếu bạn rút nguồn điện ngay, quạt tản nhiệt sẽ không hoạt động được, ngăn cản luồng khí lưu thông.

Vệ sinh bếp từ

Sau mỗi lần nướng, bạn cần vệ sinh bề mặt bếp và xung quanh bếp bằng khăn ẩm để đảm bảo cho không gian bếp luôn gọn gàng, sạch sẽ, cũng như giúp chiếc bếp từ của mình luôn sáng bóng như mới. Lưu ý không nên dùng hóa chất mạnh vì nó có khả năng gây hư hại cho chất liệu bề mặt.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng bếp từ hiệu quả cũng như một số lưu ý khi sử dụng bếp. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tận dụng được tối đa những lợi ích mà bếp từ mang lại cũng như đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình.

Đừng quên tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay cùng Rosières Việt Nam để giữ cho căn bếp luôn ấm lửa yêu thương.

hotline 0902 155 058
Messenger