Máy rửa bát có sấy khô không? Cách xử lý khi bị đọng hơi nước
Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

Máy rửa bát có sấy khô không? Cách xử lý khi bị đọng hơi nước

29 tháng 05 2024
Rosieres

Máy rửa bát có sấy khô giúp việc rửa chén trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng máy thường thấy bát đĩa sau khi sấy không khô hoàn toàn. Chuyên gia Rosières giải thích lý do tại sao máy rửa chén không làm khô tất cả bát đĩa của bạn cũng như cách xử lý và khắc phục sự cố này để tận dụng tối đa máy rửa chén của bạn.

Lợi ích của máy rửa bát có sấy khô: Máy rửa bát được trang bị chức năng sấy khô giúp giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời giảm nguy cơ nấm mốc và vi khuẩn phát triển trên bát đĩa của bạn. Tính năng sấy khô này giúp bát đĩa của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ và sẵn sàng để sử dụng.


Nguyên lý hoạt động: Trước khi tìm ra các giải pháp cho vấn đề máy rửa bát bị đọng hơi nước, bạn nên hiểu những điều cơ bản về nguyên lý sấy khô của máy rửa chén. Các mẫu cũ hơn, đặc biệt là của các công ty Mỹ, thường có bộ phận làm nóng hình tròn hoặc hình chữ U ở đáy lồng giặt. Công nghệ này làm bay hơi nước một cách hiệu quả nhưng đòi hỏi rất nhiều năng lượng và khá ồn ào. Vì vậy nhiều máy rửa bát đĩa cao cấp của châu Âu như máy rửa bát Rosières Mini Compact 8 bộ, 13 bộ, 15 bộ, 16 bộ, hiện đã dùng công nghệ sấy sự ngưng tụ diệt 99,9% vi khuẩn, tiết kiệm điện và yên lặng hơn để làm khô bát đĩa.

Trong quá trình sấy ngưng tụ, chu kỳ tráng cuối cùng sử dụng nước cực nóng, nước này sẽ truyền nhiệt đến bát đĩa, dụng cụ nấu nướng và đồ dùng của bạn. Hơi ẩm từ các đĩa ăn và dụng cụ nóng sẽ bay hơi và sau đó ngưng tụ trên khoang máy rửa chén, và từ đó thoát ra ngoài.
Vì sao máy rửa bát có sấy khô lại không khô? 

Xếp bát đĩa không đúng cách

Một trong những lý do chính tại sao không phải tất cả bát đĩa của bạn đều khô trong máy rửa bát là do bạn đặt bát đĩa không đúng cách trong máy rửa bát. Nếu đồ dùng quá hẹp hoặc không được đặt đúng vị trí, nước sẽ khó thoát ra khi tráng và đồ dùng sẽ không khô hoàn toàn sau khi sấy. Chuyên gia Rosières, thương hiệu Pháp 153 tuổi sản xuất máy rửa bát chất lượng cao, đã chia sẻ cách xếp bát đĩa đúng vào máy rửa bát.

Mở cửa hé

Hé cửa sau khi máy rửa xong là cách tốt nhất để bát đĩa khô hoàn toàn. Trong tất cả nhưng chu trình sấy chỉ đạt hiệu suất cao nhất khoảng 95%. Để khô hơn thì cuối chu trình sau khoảng 5 phút mình nên mở hé cửa để hơi nước nóng được bay ra và không bị ngưng tụ lại . Chính vì thế mới có những con máy có chức năng hé cửa tự động. Máy rửa bát 16 bộ của Rosières có 9 chương trình có hé cửa tự động. 

Chọn chương trình chưa phù hợp

Ví dụ nếu chọn rửa nhanh Rapid wash thì gần như là ko có sấy. Nên chọn những chương trình rửa chuyên sâu như auto, eco,...

Không có chất trợ tráng

Đây là chất sẽ được hòa trộn vào nước rửa cuối cùng làm cho hiệu suất sấy cao hơn và bát đĩa được bóng hơn.. rửa sạch, khử trùng, làm khô bề mặt bằng cách giảm thiểu sức căng bề mặt.

Chất quá đầy

Đừng đổ đầy máy rửa chén của bạn. Cần có một khoảng trống nhỏ giữa tất cả các đĩa, cốc, bát và các vật dụng khác, nếu không, nước và chất tẩy rửa sẽ không thể tiếp cận được tất cả các bề mặt của bát đĩa bẩn và chúng cũng không khô đều.

Nhà đông người có máy rửa bát

Kiểm tra Rinse Aid -  Hỗ trợ tẩy rửa

Các sản phẩm hỗ trợ tẩy rửa dành cho máy rửa bát hoạt động bằng cách giảm sức căng bề mặt của nước, khiến nước chảy ra khỏi bát đĩa sạch thay vì tạo thành những giọt nước. Điều này giúp giảm những đốm nước trắng khó chịu trên ly sạch của bạn, đồng thời giúp làm khô bát đĩa nhanh hơn, đặc biệt là trong máy rửa bát sử dụng phương pháp sấy ngưng tụ như Rosières.

Nếu máy rửa chén của bạn không sấy khô trong chu kỳ thích hợp, hãy đảm bảo rằng hộp đựng chất hỗ trợ tẩy rửa—thường nằm ở cửa bên trong, ngay bên cạnh hộp đựng chất tẩy rửa—đã đầy. Nếu không, hãy tháo nắp trên bộ định lượng và đổ đủ nước trợ xả cho đến khi chỉ báo đầy.

Không có nước nóng

Nếu máy rửa chén không sử dụng chế độ sấy nóng, nhiệt độ nước ít nhất phải là 49 độ C. Vì máy rửa chén nhận nước nóng từ cùng một nguồn với vòi nước nóng trong nhà bếp của bạn, nhiệt độ có thể được đo bằng cách cho nước nóng chạy trong nhà bếp trong 1 phút, sau đó kiểm tra nhiệt độ nước.

Nếu nhiệt độ dưới 49 độ C, nhiệt độ trên máy nước nóng của nhà bạn sẽ cần được điều chỉnh. Khi điều chỉnh nhiệt độ máy nước nóng không được vượt quá 49 độ C để tránh bị bỏng khi sử dụng nước nóng cho mục đích khác.

Bộ phận làm nóng bị lỗi

Nếu máy rửa bát của bạn có bộ phận làm nóng, nếu nó bị lỗi, máy rửa bát sẽ bị đọng hơi nước. Bộ phận làm nóng được đặt ở dưới cùng của máy rửa chén, có nắp đậy hoặc không có nắp đậy. Nếu nó có nắp, thì cần phải tháo nắp để tiếp cận nó.

Bộ phận làm nóng có thể được kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng về tính liên tục (đường dẫn điện liên tục). Tham khảo sách hướng dẫn của bạn để đọc chính xác cho máy rửa chén của bạn. Phép đo điện trở vô hạn có thể có nghĩa là bộ phận làm nóng bị lỗi và cần được thay thế.

Dây nối hỏng

Nếu bất kỳ dây nào kết nối bảng điều khiển với bộ phận làm nóng hoặc bộ điều nhiệt giới hạn cao bị hỏng hoặc bị ngắt kết nối, thì đó có thể là nguyên nhân khiến máy rửa bát không làm khô bát đĩa. Thay thế các dây bị hỏng hoặc kết nối lại các đầu nối dây bị lỏng có thể giải quyết vấn đề làm khô máy rửa chén của bạn.

Lưu ý sấy khô đồ nhựa

Nếu máy rửa bát của bạn có bộ phận làm nóng, hãy đặt tất cả các loại bát đĩa bằng nhựa trên giá trên cùng để tránh bị nóng chảy. Nếu máy rửa chén của bạn không có bộ phận làm nóng mà hoàn toàn dựa vào quá trình sấy ngưng tụ, thì việc đồ nhựa nằm ở giá trên hay giá dưới không thành vấn đề.

hotline 0902 155 058
Messenger