NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC 10 LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ
Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC 10 LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ

31 tháng 05 2024
Rosieres

Trong quá trình sử dụng bếp từ, bếp điện từ, thỉnh thoảng trên màn hình hiển thị của bếp sẽ xuất hiện các ký hiệu mã lỗi hoặc phát ra các âm thanh lạ. Để giúp người dùng bớt lúng túng do không biết các mã lỗi và âm thanh lạ này biểu thị cho lỗi gì, Rosieres xin tổng hợp 10 lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ ngay trong nội dung dưới đây.

1. Mã lỗi E0

Nguyên nhân: Khi màn hình hiển thị của bếp từ xuất hiện mã lỗi E0 kèm tiếng bíp gián đoạn dài thì nguyên nhân chủ yếu là do:

Không có dụng cụ nấu trên mặt bếp.

Dụng cụ nấu không có đế nhiễm từ.

Đường kính dụng cụ nấu nhỏ hơn 1/2 vòng từ của bếp.

Cách khắc phục: Nếu không có dụng cụ nấu, bạn đặt dụng cụ nấu lên bếp, mã lỗi E0 sẽ biến mất.

Nếu là lỗi do dùng sai loại nồi, bạn cần chọn lại loại xoong nồi có đế nhiễm từ.

Đường kính nồi tối thiểu phải bằng 1/2 vòng từ, bếp sẽ đun nấu như bình thường, không còn hiện mã lỗi nữa.

Chọn nồi phù hợp với bếp từ

2. Mã lỗi E1

Nguyên nhân: Bếp quá nóng do người dùng đun nấu quá lâu với công suất lớn khiến quạt gió không kịp làm mát toàn bộ bếp. Lúc này, trên màn hình hiển thị của bếp sẽ xuất hiện mã lỗi E1 đồng thời bếp từ ngừng hoạt động.

Cách khắc phục

Đối với trường hợp này, bạn nên tắt bếp ngay nhưng không rút nguồn điện để giữ cho quạt gió tiếp tục làm mát.

Lấy dụng cụ nấu ra khỏi bếp, kiểm tra các lỗ thông khí của bếp có bị chắn, bịt kín hay không? Nếu có, hãy lấy các vật cản ra để bếp thông khí, làm nguội nhanh.

Nếu có thể nên dùng quạt điện bên ngoài làm giảm bớt nhiệt độ và chờ tối thiểu 30 phút rồi mới bật bếp lên, mã lỗi sẽ biến mất.

Quạt gió làm mát cho bếp từ

3. Mã lỗi E2

Nguyên nhân: Mã lỗi E2 xuất hiện trên màn hình hiển thị khi nguồn điện gia đình đang sử dụng không ổn định và cao hơn mức điện áp thông thường hoặc đặt dụng cụ nấu không có thức ăn trên bếp quá lâu.

Cách khắc phục: Bạn cần chờ khi điện áp ổn định thì mới được tiếp tục nấu ăn. Do vậy, để việc nấu không bị gián đoạn tốt nhất gia đình lắp thêm ổn áp có đầu ra 220 V đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.

Trường hợp bạn để dụng cụ nấu không có thức ăn trên bếp quá lâu thì rất đơn giản chỉ cần cho thức ăn vào nấu là được. Nếu mã lỗi E2 chưa biến mất, cần tắt bếp và chờ sau 10 phút rồi bật bếp lại đun nấu.

Dùng ổn áp nếu điện quá mạnh

4. Mã lỗi E3

Nguyên nhânLỗi E3 xuất hiện khi nguồn điện trong gia đình quá yếu (<170V) có thể là do nhà bạn quá xa trạm điện chính hoặc nguồn điện quá tải trong giờ cao điểm.

Cách khắc phục: Tắt bếp, kiểm tra nguồn điện trong nhà. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì giải pháp là sử dụng ổn áp để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định và việc sử dụng bếp từ, bếp điện từ an toàn hơn.

5. Mã lỗi E4

Nguyên nhân: Khi mã lỗi E4 xuất hiện thường kết hợp thêm tiếng bíp gián đoạn. Nguyên nhân là do điện áp quá cao, nhiệt độ của nồi trên bếp cao hơn so với định mức của cảm biến.

Cách khắc phục:  Cách giải quyết giống như lỗi E1, bạn phải tắt bếp, kiểm tra nguồn điện và chờ bếp nguội sau ít nhất 30 phút. Kết hợp dùng ổn áp để nguồn điện luôn ổn định cho việc nấu ăn không bị gián đoạn.

Trường hợp, nhiệt độ dụng cụ nấu quá cao, bạn cần tắt bếp để dụng cụ nấu hạ nhiệt rồi mới nấu ăn tiếp.

6. Mã lỗi E5

Nguyên nhân: Nhiệt độ nấu quá cao sẽ khiến trở cảm biến (IGBT) của bếp từ bị quá nhiệt và đưa ra cảnh báo mã lỗi E5

Cách khắc phục:  Để bếp nguội như giải quyết lỗi E1, khi nhiệt độ giảm xuống mã lỗi sẽ tự biến mất. Nhiệt độ quá cao khiến cảm biến bị nóng quá mức

7. Mã lỗi E6

Nguyên nhân: Lỗi E6 thường đi kèm tiếng bíp gấp, nguyên nhân thường là do đáy dụng cụ nấu đạt nhiệt độ quá cao hoặc khi bếp muốn cảnh báo tới người dùng các vấn đề bếp bị lỏng cảm biến nhiệt, cảm biến nhiệt bị tắt hay nối tắc.

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân là do nhiệt độ đáy nồi, chảo cao, bạn tắt bếp, nhấc nồi, chảo lên, làm thông thoáng xung quanh bếp và chờ nguội rồi mới được nấu ăn tiếp.

Còn nguyên nhân là do cảm biến nhiệt, nếu không là thợ sửa bếp từ chuyên nghiệp thì tốt nhất bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa bếp lành nghề.

Nếu không xử lý được, bạn nên mang bếp đi bảo hành

8. Mã lỗi EF

Nguyên nhân: Khi bề mặt bếp dính nước sẽ không thể làm nóng nồi để nấu thức ăn được. Do đó bếp sẽ phát cảnh báo mã lỗi EF.

Cách khắc phục: Tắt bếp ngay và dùng khăn khô, mềm lau nhẹ nhàng trên bề mặt bếp đến khi khô thì đã có thể tiếp tục nấu ăn như bình thường rồi!. Dùng khăn mềm lau khi bề mặt bếp bị ướt

9. Mã lỗi AD

Nguyên nhân: Lỗi này xuất hiện khi nồi quá nóng hoặc có vật cản giữa đáy nồi và mặt bếp hoặc đáy nồi không bằng phẳng sẽ khiến phần đáy không được tiếp xúc nhiều với mặt bếp, bếp từ sẽ báo lỗi AD.

Cách khắc phục: Nếu có vật cản, hãy loại bỏ nó kèm theo lau sạch bề mặt bếp và đáy nồi. Nếu đáy nồi không bằng phẳng, hãy thay nồi mới phù hợp hơn nhé! Chỉ sử dụng khi đáy nồi bằng phẳng

10. Các lỗi khiến bếp hoạt động không bình thường

Trường hợp bạn không thể điều khiển được nhiệt độ của bếp hoặc chức năng tự động của bếp không hoạt động, có thể là do đáy nồi không bằng phẳng hoặc có vật cản giữa đáy nồi và bề mặt bếp, hãy thay nồi khác phù hợp hơn và loại bỏ vật cản.

Còn nếu bếp tắt đột ngột, bạn nên chờ quạt tản nhiệt ngừng hẳn rồi mới bật lại bếp nhé! Ngoài ra, khi sử dụng bếp từ, nếu có bất cứ vấn đề nào mà bạn không thể giải quyết được, hãy mang bếp đi bảo hành ở những nơi uy tín, đảm bảo.

hotline 0902 155 058
Messenger