14 kinh nghiệm du lịch Pháp ít ai biết từ người dân bản địa
Cộng hoà Pháp, với đầy đủ các điểm tham quan văn hóa, thức ăn và rượu vang nổi tiếng, phong cảnh quyến rũ, là một đất nước tuyệt đẹp và lãng mạn. Không phải tự nhiên mà CH Pháp luôn đứng đầu trong danh sách những nước bạn nên đến thăm tại Châu Âu. Với tư cách là đại sứ văn hoá ẩm thực Pháp 153 năm nay, Rosières xin tổng hợp những kinh nghiệm du lịch bạn nhất định phải bỏ túi. Hãy làm như người Pháp làm, và bạn sẽ có trải nghiệm tốt nhất.
Thời điểm đi Pháp
Để nếm thử rượu vang đích thực, hãy đến các vùng chúng tôi liệt kê ở bài viết này từ tháng 3 đến tháng 5 để có tầm nhìn đẹp nhất hoặc tháng 10 và tháng 11 để tham quan trong mùa thu hoạch.
Khí hậu Địa Trung Hải ở vùng French Riviera mang đến thời tiết ấm áp vào hầu hết thời gian trong năm, trong khi mùa đông ở Paris khiến việc khám phá các địa danh văn hóa như bảo tàng The Louvre dễ dàng vì ít người xếp hàng hơn.
Vào tháng 8 và ngày càng nhiều vào nửa cuối tháng 7, Paris và một số thành phố lớn của Pháp có thể là một thị trấn ma vì có cảm giác như toàn bộ thành phố đã đi nghỉ, với nhiều nhà hàng đóng cửa từ 2–6 tuần. Vì vậy, nếu mục tiêu của chuyến thăm của bạn là trong thành phố, hãy cân nhắc việc ghé thăm vào một thời điểm khác trong năm. Cuối tháng 12 cũng là thời điểm phổ biến với khách du lịch, là thời điểm tốt hơn, nhưng vẫn có thể có một chút rủi ro: Nhiều nhà hàng đóng cửa vào dịp Giáng sinh và Năm mới, là những ngày lễ gia đình khi hầu hết mọi người nấu ăn ở nhà. Nếu bạn chọn đi ăn ngoài, rất có thể bạn sẽ phải trả giá đắt cho những thực đơn có hương vị khá tầm thường. Thay vào đó, hãy thuê một căn hộ có nhà bếp và nấu ăn như cách người Paris vẫn làm.
Luôn luôn Nói Bonjour
Cho dù đó là ở bưu điện, một cửa hàng thời trang hay một nhà hàng sang trọng, hãy nói xin chào với mỗi người mà bạn tương tác. Nước Pháp rất coi trọng về khoản này. Bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu không chào hỏi mọi người. Bạn cũng có thể sử dụng bonjour vào buổi tối, nhưng một số người sẽ chuyển sang bonsoir vào khoảng 5 giờ chiều. Quy tắc khó và nhanh duy nhất? Đừng quên nói xin chào. Một vài câu chuyện vui có thể đi một chặng đường dài một cách tự nhiên, vì vậy đừng quên nói lời cảm ơn với merci hoặc bonne journée để chúc một ngày tốt lành hoặc bonne soirée, nếu đó là buổi tối.
Ra khỏi các thành phố lớn
Nếu lịch trình của bạn cho phép, hãy ra khỏi Paris và các thành phố lớn khác để trải nghiệm vùng nông thôn đẹp mắt và sự kỳ diệu của thị trấn nhỏ nước Pháp.
Bạn có thể đến thăm vùng Lunery nơi có nhà thờ UNESCO và là khởi nguồn của thương hiệu Rosières chúng tôi. Nếu bạn có vài ngày, tại sao không thuê một chiếc ô tô và thực hiện một chuyến đi mà bạn sẽ không bao giờ quên. Một trong những trải nghiệm kỳ nghỉ yêu thích của tôi là du ngoạn trên các con kênh của Pháp. Có điều gì đó dành cho tất cả mọi người, vì vậy đừng ngại khám phá!
Ăn mặc như người Pháp
Một trong những kinh đô thời trang và thẩm mỹ của thế giới, người Pháp ăn vận cực kỳ thanh lịch và sành điệu. Khi đến Pháp bạn có thể cảm giác muốn mặc giống người ở đây để trông không giống như khách du lịch. Lời khuyên là không nên đeo mũ lưỡi chai, vớ trắng, giày thể thao, ba lô lớn nhiều màu sắc và túi đeo hông. Thay vào đó, hãy chọn quần jean bó tối màu, áo sơ mi trơn không có logo và giày da. Sử dụng túi tote hoặc túi đơn giản có tông màu đất. Về cơ bản: Tránh trang phục quá thường ngày, sử dụng tông màu đất và vui lòng không đi giày hở mũi.
Món ăn Pháp nhất định phải thử
Người Pháp biết cách làm cho bất kỳ loại thức ăn nào trở nên tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo các công thức món Pháp mặn hoặc ngọt từ các đầu bếp Pháp Rosières hoặc thử những món ăn truyền thống như Cá hồi nướng (Salmon En Papillote), Bò hầm rượu vang (Boeuf Bourguignon), điểm tâm bằng bánh mì Croque Monsieur…Rosières đã có một bài viết về vùng sản xuất rượu vang của Pháp, một trải nghiệm nhất định phải thử 1 lần trong đời.
Đặt bàn trước
Ở Pháp, nhà hàng chấp nhận đặt trước. Ngay cả một quán rượu góc bình thường cũng có thể dễ dàng đặt trước. Thực khách có thể khó biết liệu một địa điểm có yêu cầu đặt chỗ trước hay không, vì vậy, trừ khi một nhà hàng tuyên bố cụ thể trên trang web của mình rằng nhà hàng đó không chấp nhận đặt chỗ, hãy cho rằng bạn cần phải đặt chỗ. Bạn muốn đặt trước bao lâu tùy thuộc vào nhà hàng. Đối với các điểm nổi tiếng như Septime hoặc Frenchie, bạn nên gọi điện hoặc kiểm tra trực tuyến trước nhiều tuần; để ăn uống bình thường hơn, hãy gọi trước một ngày, hoặc thậm chí chỉ vài giờ. Các nhà hàng Pháp đóng cửa thường xuyên hơn các nhà hàng Mỹ, vì vậy đặt chỗ trước cũng là một cách hay để biết họ có mở cửa hay không.
Hầu hết các đặt chỗ sẽ yêu cầu gọi điện thoại—các trang web nhà hàng ở Paris thường chỉ có địa chỉ và số điện thoại. Thông thường, bạn sẽ không thể đặt chỗ trực tuyến và gần như không bao giờ có thể xem trước thực đơn. Để tự gọi điện đặt phòng, hãy luôn bắt đầu bằng bonjour.
Giữ chỗ cẩn thận
Nếu bạn đặt bàn trước, hãy tôn trọng vị trí đó. Nhiều nhà hàng ở Paris chỉ phục vụ một đêm, vì người Pháp thích nán lại. Điều này có nghĩa là đối với một nhà hàng nhỏ, việc vắng mặt có thể gây ra những tác động kinh tế thực sự. Nếu bạn phải hủy bỏ, hãy thông báo càng sớm càng tốt. (Và chắc chắn không đặt đôi: Khách du lịch đang trở nên khét tiếng vì đặt nhiều chỗ tại các điểm nóng ở các phía đối diện của thị trấn, sau đó quyết định vào phút cuối họ sẽ giữ chỗ nào.
Các nhà hàng sẽ cần số điện thoại để xác nhận đặt chỗ của bạn trước một hoặc hai ngày—hãy nhớ cung cấp cả mã quốc gia của bạn. Nếu bạn lo lắng về việc bỏ lỡ cuộc gọi—hoặc lo lắng về phí chuyển vùng quốc tế—hãy chủ động gọi điện ngày hôm trước để xác nhận.
Biết ngày nào đi...
Nhiều nhà hàng và cửa hiệu sẽ đóng cửa trong ngày Chủ Nhật hoặc Thứ Hai. Rất nhiều du khách không lập kế hoạch phù hợp. Hãy xem danh sách các địa điểm ăn uống của bạn, và nếu có địa điểm nào mở cửa vào Chủ Nhật và Thứ Hai, hãy tận dụng và ghé thăm chúng vào những ngày đó.
Giờ ăn định sẵn vẫn cố thủ vững chắc trong xã hội Pháp. Bữa trưa thường được phục vụ từ 12:30 chiều đến 2:30 chiều và hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ bữa tối.
Một số nhà hàng có thể mở cửa phục vụ bữa tối sớm hơn để phục vụ khách hàng quốc tế, nhưng hầu hết người Pháp sẽ không bước chân ra ngoài trước một phút. Các quán rượu có xu hướng có giờ linh hoạt hơn, phục vụ những khách hàng quen đang tìm đồ uống hoặc đồ ăn nhẹ trước hoặc sau bữa ăn chính của họ; quán bia mở cửa cả ngày, phục vụ liên tục; và các tiệm bánh và tiệm bánh ngọt là những lựa chọn tốt cho bữa ăn nhẹ vào cuối buổi chiều. Ngồi trong quán cà phê hàng giờ cũng tốt, mặc dù bạn nên trả tiền thuê bàn của mình, có thể nói như vậy, bằng cách thường xuyên mua một ly cà phê hoặc đồ uống.
Đặt món như một người Pháp
Trên thực đơn tiếng Pháp (cartes), từ entrées có nghĩa là món khai vị, và món chính được gọi là plat, tráng miệng gọi là dessert. Trong khi người Paris có thể đơn giản hóa khi dùng bữa tại nhà, thì khi ra ngoài ăn, họ tuân theo công thức ba món đầy đủ gồm entrée-plat-dessert.
Nếu bạn không đủ đói cho một bữa ăn ba món (mặc dù hãy nhớ rằng, khẩu phần ăn ở đây thường nhỏ hơn ở nhà), tốt hơn hết là bạn nên đến một quán rượu hoặc quán bar phục vụ món tapas, nơi bạn không cần phải tuân theo công thức tiêu chuẩn. Các lựa chọn tại các quán rượu bao gồm từ những món ăn cao cấp, đầy tham vọng đến những đĩa thịt nướng hoặc pho mát mộc mạc.
Yêu cầu nước máy là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nếu bạn gọi nước đóng chai, bạn có thể chi nhiều tiền hơn cho nước hơn là cho rượu.
Để tiết kiệm, bạn có thể đi đến nhiều khu phố ẩm thực đường phố như Rue Cler, Rue Mouffetard, Rue des Martyrs, Rue Montorgueil, Rue des Rosiers, Rue Saint-Dominique, Rue du Bac.
Đừng mong đợi bánh mì và bơ như một món khai vị tự động. Bánh mì thường đi kèm với món chính của bạn, để chấm nước sốt. Trừ khi bạn đang ở một nhà hàng rất cao cấp, không chắc bàn ăn của bạn sẽ bao gồm một đĩa bánh mì từ trước.
Phô mai, nếu được cung cấp, có xu hướng đến vào cuối bữa ăn, ngay trước hoặc thay cho món tráng miệng. Đôi khi, bạn có thể bắt gặp một loại phô mai tươi như burrata trong số các món khai vị, và tại một quán rượu, tất nhiên bạn có thể gọi phô mai bất cứ lúc nào.
Tránh mang thức ăn thừa về
Nhờ một luật tương đối mới của Pháp, giờ đây các nhà hàng cho phép khách quen mang thức ăn thừa về nhà, nhưng đây vẫn chưa phải là phong tục phổ biến. Bạn có thể nhận được một số cái nhìn kỳ lạ nếu bạn yêu cầu mang thức ăn về nhà
Thanh toán—Và tiền boa tại Pháp
Ở Pháp, việc mang hóa đơn (l’addition) trước khi khách hàng yêu cầu cụ thể được coi là thô lỗ. Cho dù ở một quán cà phê góc phố hay một cơ sở ăn uống sang trọng, bạn được phép nán lại bao lâu tùy thích.
Giá một bữa ăn ở Paris đã bao gồm phí dịch vụ, vì vậy tiền boa không bắt buộc—nhưng chúng được đánh giá cao. Hầu hết người Pháp sẽ không để lại nhiều hơn 5 phần trăm hoặc 10 phần trăm cho dịch vụ rất tốt. Không có dòng tiền boa trên hóa đơn thẻ tín dụng, vì vậy hãy đảm bảo có sẵn tiền mặt.
Rosières là hãng thiết bị bếp số 1 từ Pháp 153 tuổi với đủ bộ sản phẩm cao cấp. Thương hiệu toàn cầu quốc tế, xuất xứ minh bạch giúp bạn có linh hồn ẩm thực “Tinh hoa bếp Pháp” ngay trong ngôi nhà của mình.