BẢNG ĐIỀU KHIỂN BẾP TỪ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

BẢNG ĐIỀU KHIỂN BẾP TỪ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

30 tháng 05 2024
Rosieres

 

Bảng điều khiển bếp từ là bộ phần ít người quan tâm khi lựa chọn và đánh giá sản phẩm này, thế nhưng dù không phải quan trọng nhất nhưng chúng là bộ phận không thể thiếu giúp bạn nấu nướng, điều chỉnh các chế độ đúng theo ý mình - là bộ phần kết nối giữ người dùng và thiết bị.

1. Phân loại bảng điều khiển của bếp từ

Bảng điều khiển bếp từ có rất nhiều loại khác nhau dựa vào đặc điểm để người ta phân chia và thông thường chúng được xếp vào các loại như sau:

Bảng điều khiển cơ

Bảng điều khiển dạng cơ là những chiếc bếp có các nút bấm cơ học, khi bạn muốn tắt mở, chọn chế độ hay điều chỉnh có thể bấm các nút này để thực hiện thao tác đưa đến những thiết lập, cài đặt như mong muốn.

Những loại bếp từ sử dụng bàn phím cơ thường là dòng bếp từ đơn, bếp từ giá rẻ với đặc điểm của bảng điều khiển cơ là thường được làm từ những vật cách điện, nhiệt, nút mềm.

Ưu điểm dễ sử dụng những nhược điểm về lâu dài dễ bị hỏng hóc phần màng bọc nút, liệt nút hoặc chết nút mà không thể thay thế.

Bảng điều khiển điện tử dạng cảm ứng từ

Với nền công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã tạo ra bộ phần bảng điều khiển bếp từ dạng điện tử cảm ứng với các nút hiển thị ngay trên mặt kính của bếp từ. 

Các dòng bếp từ sử dụng bàn phím cảm ứng thường là loại cao cấp với độ nhạy bén cao như smartphone đặc biệt có thể nhận diện chạm ngay cả khi mặt kính hoặc tay bị ướt. Đa số các dòng này đều rất nhạy bén, tuổi thọ cao kèm thêm ưu điểm không lo bị loạn hay chết phím như nút cơ.

Trong dòng điều khiển điện tử cảm ứng từ này còn được chia thành nhiều loại khác nhau như:

Touch silde: Là bảng điều khiển dạng trượt, người dùng chạm tay vào phần điều khiển công suất và trượt sang trái, phải tương ứng với tăng giảm nhiệt độ

Touch select hay touch control là dàng bàng điều khiển cảm ứng bếp từ chạm và chọn để điều khiển theo cách chạm nhiều lần và 1 nút để tăng giảm tùy ý và thay đổi các cài đặt thiết lập cho bếp

Ngoài ra, trong dòng bảng điều khiển cảm ứng của bếp từ còn có nhiều cách thiết kế khác nhau như chung cho bếp và riêng cho từng vùng nấu, hoặc mỗi vùng nấu sẽ có một bảng điều khiển riêng. Đặc điểm này phụ thuộc vào từng hãng, về cơ bản là đặc điểm sử dụng giống nhau còn khác biệt chỉ về mặt thiết kế.

2. Lỗi thường gặp của bảng điều khiển và cách xử lí nhanh chóng

Là một thiết bị công nghệ, điện từ không tránh khỏi sai số và lỗi hay hỏng hóc vì vậy chúng tôi xin chia sẻ về những lỗi thường gặp của bảng điều khiển bếp từ và các cách xử lý nhanh chóng, đơn giản.

Bảng điều khiển của bếp từ không hoạt động

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bảng điều khiển không hoạt động, trong đó có một số lý do mà người dùng hoàn toàn có thể tìm hiểu và tự khắc phục nhanh chóng tại nhà không cần sự trợ giúp của đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Lỗi ngớ ngẩn nhất những thường xảy ra đó là chúng ta chưa cung cấp điện cho bếp hay nói dễ hiểu là chưa cắm điện. Với lý do này thì chúng ta chỉ cần cắm điện là xong

Bảng điều khiển bị ướt có thể do thức ăn bị tràn, tay bạn bị ướt, hay vô tình đánh đổ nhiều nước nên hệ thống bàn phím cảm ứng dẫn đến độ nhạy bị hạn chế nên bạn cảm thấy khó khăn hay không thể điều khiển được.

Lúc này cách xử lý đơn giản là vệ sinh mặt bếp và lau kho bảng điều khiển cùng như tay bạn và sử dụng bình thường.

Bảng điều khiển bị vô hiệu hóa tất cả các nút

Khí bạn gặp trường hợp bảng điều khiển bếp từ bị vô hiệu hóa tất cả các nút và bếp vẫn hoạt động bình thường thì có 2 nguyên nhân chính kèm vơi cách xử lý như sau:

Chức năng khóa trẻ em được khởi động: Các bếp từ cảm ứng hiện nay rất nhạy bén mà công suất cao nấu ăn nhanh vì vậy tránh rủi ro không máy cho trẻ các nhà sản xuất đã tạo ra chức năng khóa phím cảm ứng được gọi là khóa trẻ em.

Chức năng này giúp vô hiệu hóa tất cả các nút kể cả nút nguồn và khi bạn gặp tình huống này có thể nhận biết bằng kí hiệu trên màn hình chiếc khóa được sáng lên. Và lúc này cách xử lý rất đơn giản. Hãy chạm tay vào nút khóa chứng 10s, bảng điều khiển sẽ được khởi động trở lại, một số người chọn cách rút nguồn điện và cắm trở lại, việc này khiến bảng điều khiển được khởi động này lại nhưng rất hại cho bếp.

Chức năng vệ sinh được khởi động

Một số dòng bếp từ cao cấp thì bảng điều khiển của bếp từ có thêm chức năng vệ sinh, chức này hoạt động tương tự khóa phím trẻ em , vô hiệu hóa tất cả các nút nhưng chỉ trong vòng 30s -1p sau đó chúng sẽ hoạt động lại bình thường. Vì vậy bàn không cần lo lắng về tìm cách xử lý.

Bảng điều khiển của bếp từ bị hỏng

Một trong các lỗi thường gặp có thể là do bảng điều khiển bếp từ bị hỏng  Có thể là do mạch điều khiển hỏng, hỏng IC, cháy các con tụ bên trong bếp, hỏng cảm ứng…

Để xử lí lỗi này không đơn giản, chúng tôi khuyên ban nên tìm đến đội ngũ kỹ thuật để được hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị.

3. Những lưu ý khi sử dụng bảng điều khiển 

Để hạn chế những rắc rối có thể xảy đến với bạn, chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi sử dụng bảng điều khiển bếp từ hy vọng thật sự thiết thực và hữu ích đối với bạn.

Hãy nhớ tắt bếp trước bằng nút nguồn ON/OFF trên bảng điều khiển, sau đó mới rút phích cắm, tuyệt đối không ngắt nguồn điện đột ngột.

Vệ sinh mặt bếp và bảng điều khiển sạch sẽ thường xuyên, hạn chế để thức ăn, nước trào ra mặt bếp

Sử dụng một ngón tay để chọn phím chức năng, chọn từng phím một, không đặt cả bàn tay lên bàn phím để chọn. Không chạm liên tục, chạm cùng lúc nhiều phím, khiến bàn phím bị tê liệt.

Chọn mua những bếp cao cấp, test bảng điều khiển có nhạy bén hay không trước khi mua.

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây hy vọng giúp quý khách hàng hiểu hơn về bộ phận bảng điều khiển của thiết bị bếp từ và để lựa chọn và có cách sử dụng hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận của bạn
hotline 0902 155 058
Messenger