Đến thăm Lunery tại Pháp - Nơi khởi nguồn của Rosières
Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

Đến thăm Lunery tại Pháp - Nơi khởi nguồn của Rosières

23 tháng 05 2024
Rosieres

Một ngày tháng 6 vào hè rực rỡ, đội ngũ Rosières Vietnam đã có dịp bay ngàn dặm đến Pháp thăm vùng đất Hoa hồng của lãnh chúa vùng Normannus Rosarie, ngày nay chính là Lunery, thuộc tỉnh Cher. Chứng kiến sự bình yên và vẻ đẹp của vùng nông thôn nước Pháp, chúng tôi không khỏi sững sờ. 

Kiến trúc Gothic với những đường cong là điểm đặc trưng ở Lunery. Rải rác nhiều nhà thờ Thiên Chúa với phong cách này có từ gần một ngàn năm trước. 

Không chỉ là một vùng đất ngoan đạo, Rosières giống như một cuốn sách lịch sử vĩ đại lồng ghép trang lịch sử về sản xuất công nghiệp, đấu tranh xã hội, di cư được đánh dấu bởi sự xuất hiện của hàng nghìn người Ba Lan và sự suy tàn của một nền tảng mà quá trình sản xuất và lắp ráp đã được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ để rồi giữ lại khâu hậu cần.

Nhà thờ thánh Privé

Nhà thờ thánh Privé, có từ thế kỷ thứ mười ba

Đầu tiên là Roussel, sau đó là Dupuis

Xa hơn nữa, vùng đất này là quặng sắt được khai thác từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 4, bởi người Gallo-La Mã, sau đó bởi người Cistercian của tu viện La Prée, Đến năm 1869, ông Jules Roussel đã mua mọi thứ tại Rosières và trở thành ông tổ của chúng tôi. Đó là khởi đầu của cuộc phiêu lưu công nghiệp vĩ đại mà kỹ sư Léon Dupuis đã theo đuổi và phát triển mạnh từ năm 1877 đến năm 1909.
Dưới tầm ảnh hưởng của Dupuis, vùng đất Rosières trở thành đắc địa tại tỉnh Cher. Nhưng quan niệm của Dupuis về xã hội có hơi cực đoan đến mức vị tổng trấn đương thời đã viết: “Người dân mòn mỏi trong đau khổ. Dupuis phải chịu một cuộc đình công vào năm 1891-1892, mà ông đã dẹp bỏ, nhưng rồi ông phải nhượng bộ vào cuối năm 1906."

Nhà thờ thánh Bourges di sản UNESCO

Tuy đã từng bàn về lịch sử và nguồn gốc gần 1000 năm của Rosières qua bài viết này. Nhưng đọc về lịch sử là chưa đủ. Chúng tôi đã khao khát và mường tượng ngày sẽ về thăm khởi nguồn của hãng. 

Ngay cạnh Lunery là nhà thờ Bourges hay Nhà thờ thánh Saint Etienne, dành riêng cho vị tử đạo Kitô giáo đầu tiên đã được xây dựng. Tương truyền, Nhà thờ được xây dựng trên nền một nhà thờ vào thế kỷ thứ 3 hoặc một nhà thờ kiểu La Mã có từ thế kỷ 11, được mở rộng vào giữa thế kỷ 12. Phong cách kiến trúc Romanesque (Romanesque architecture, một phong cách kiến trúc châu Âu thời Trung cổ với đặc điểm là những mái vòm hình bán nguyệt).

Nhà thờ St Etienne tại Bourges, Pháp (phía sau ảnh), được miêu tả trên bức tranh ở thế kỷ 15 

Nhà thờ lớn Bourges, được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới (năm 1992), là một trong những tuyệt tác vĩ đại của nghệ thuật Gothic và được ngưỡng mộ về tỷ lệ cũng như sự thống nhất trong thiết kế. Những bức tường trang trí phía trên lối vào (Tympanum), tác phẩm điêu khắc và cửa sổ kính màu của Nhà thờ đặc biệt nổi bật. Ngoài vẻ đẹp của kiến ​​trúc, công trình còn là bằng chứng cho sức mạnh của Cơ đốc giáo tại Pháp thời trung cổ.

Ngoài ra, nơi đây có Nhà thờ Thánh Albert tại Rosières, có từ thế kỷ XIX với những đường nét bằng tam giác đặc trưng cho lối kiến trúc Gothic, có chữ thập Latinh và cảm giác thẳng đứng để tăng cường kết nối với Chúa,. Khi bước vào bên trong, không gian mở và được chiếu sáng với kính. Tuy không diễm lệ bằng Bourges nhưng nhà nét ma mị và chiều sâu hun hút bên trong khiến chúng tôi giật mình. 

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, là nơi cách mạng công nghiệp nở rộ, Rosières từ một vùng thôn quê bình dị với một khởi đầu khiêm tốn đã vươn lên trở thành một hãng thiết bị bếp bán chạy số 1 Pháp và có mặt khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Chuyến đi này khiến chúng tôi thêm trân trọng và thôi thúc mong muốn được bảo tồn giá trị của hoa hồng qua những sản phẩm thiết bị bếp chất lượng chuẩn Pháp.

hotline 0902 155 058
Messenger