Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BẾP HỒNG NGOẠI HIỆU QUẢ, SIÊU AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN

08 tháng 06 2024
Rosieres

Bếp hồng ngoại là một trong những thiết bị nhà bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện. Những lưu ý dưới đây từ Rosières Vietnam sẽ giúp cho việc nấu nướng với bếp hồng ngoại của bạn trở nên khoa học và đúng cách.

Dùng ổ cắm riêng

Bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện để đun nấu và thường có công suất cao, với những mẫu bếp hồng ngoại 3 - 4 vùng nấu, tổng công suất có thể lên tới 7000 - 8000W. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn phải sử dụng ổ cắm riêng.

Bếp hồng ngoại thường có công suất cao nên cần sử dụng ổ cắm riêng

Dùng chung ổ điện của bếp hồng ngoại với các thiết bị bếp sử dụng điện khác như lò vi sóng, tủ lạnh, nồi cơm,... có thể làm cho nguồn điện quá tải và dẫn đến nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện. Ngoài ra, bạn phải chắc chắn cường độ dòng điện của bếp phù hợp với nguồn điện gia đình bạn đang dùng. Tốt nhất, nhà bạn nên có ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của bếp.

Chọn bộ nồi thích hợp để sử dụng bếp hồng ngoại

Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt, vì vậy có thể sử dụng được nhiều loại nồi, chảo với các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để bếp đạt hiệu suất hoạt động cao nhất, bạn nên mua bộ nồi chịu nhiệt tốt, kích thước phù hợp với kích thước vùng nấu để việc nấu nướng trở nên an toàn và tiết kiệm. Không nên dùng nồi, chảo bằng chất liệu nhôm vì chúng dẫn nhiệt nhanh, khiến thức ăn dễ bị cháy.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Khi nấu ăn bằng bếp hồng ngoại, nhiều người có thói quen bật bếp ở mức công suất cao ngay lập tức. Điều này rất dễ làm cháy thức ăn và lâu dài có thể khiến dụng cụ nấu bị hỏng. Cách tốt nhất là bạn bật bếp ở mức công suất thấp và tăng dần nếu cần thiết.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn đã nấu xong một món và muốn nấu món tiếp theo trên cùng vùng nấu đó thì đừng vội tắt bếp. Hãy giảm xuống mức nhiệt độ thấp nhất, sau đó đặt nồi mới lên rồi từ từ tăng nhiệt độ trở lại. Cách này sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với việc tắt bếp rồi khởi động lại.

Các bước sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả

Để dùng bếp hồng ngoại hiệu quả và tiết kiệm điện, trong quá trình nấu nướng, bạn thực hiện tuần tự các bước sau:

  1. Đặt nồi, chảo cần nấu lên chính giữa vùng nấu rồi mới tiến hành bật bếp. Không bật bếp khi chưa có nồi, chảo trên vùng nấu hoặc nồi, chảo rỗng, không có thực phẩm.
  2. Nhấn nút ON/ OFF trên bảng điều khiển rồi lựa chọn chế độ nấu. Bạn nên tham khảo các chế độ nấu của bếp hồng ngoại để sử dụng đúng cách cho từng món ăn,
  3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn đang chế biến.
  4. Khi đã nấu xong, nhấn ON/ OFF để tắt bếp nhưng phải đợi một lúc khi quạt tản nhiệt dừng hoạt động thì mới tiến hành ngắt điện. 
  5. Bạn nên tắt bếp trước vài phút khi thức ăn nấu chín vì bếp vẫn còn nóng và tiếp tục tỏa nhiệt sau khi tắt bếp khoảng 5 - 10 phút. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu. Đặc biệt, các món hầm, minh sẽ ngon hơn nếu được ủ nóng theo cách này. 
  6. Lưu ý: Việc vệ sinh bếp chỉ nên thực hiện sau khi mặt bếp đã nguộn hẳn.

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Khi sử dụng bất kỳ thiết bị bếp hiện đại nào, việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng luôn là điều cần thiết để bạn hiểu rõ sản phẩm. Với bếp hồng ngoại, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là các thông số kỹ thuật, các chế độ nấu và khuyến cáo quan trọng trước khi sử dụng bếp.

Không chạm tay vào mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa nấu xong, không kéo lê đồ vặt trên mặt bếp

Dù bề mặt bếp được làm bằng kính, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt, bếp hồng ngoại khi vận hành vẫn có lượng nhiệt thất thoát ra môi trường xung quanh làm nóng mặt bếp. Do đó, nếu chạm tay vào bếp hồng ngoại khi đang nấu hoặc vừa mới nấu xong rất nguy hiểm, có thể khiến bạn bị bỏng. Bên cạnh đó, kéo lê đồ vặt trên bề mặt có thể khiến mặt bếp bị xước, kém thẩm mỹ. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng.

Giữ cho mặt bếp luôn khô ráo

Bề mặt bếp có nhiệt độ cao, do đó nếu không may để nước dính vào trong quá trình đun nấu có thể gây ra rạn nứt mặt kính, thậm chí vỡ. Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại sử dụng công nghệ cảm ứng hiện đại, nếu tiếp xúc nhiều với nước sẽ làm cho bếp bị lỗi và sinh nhiệt kém hơn. Trường hợp nghiêm trọng, bếp sẽ bị hỏng, hình thành những kẽ hở gây giật điện.

Do đó, bạn nên lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp. Đồng thời, lưu ý vệ sinh bếp hồng ngoại đúng cách để bếp hoạt động hiệu quả.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được những lưu ý để sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện. Đừng quên theo dõi Rosieres Vietnam mỗi ngày để tìm hiểu thêm cách sử dụng thiết bị bếp đúng chuẩn cho cả gia đình.

Viết bình luận của bạn
hotline 0902 155 058
Messenger