Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

MẸO SỬ DỤNG TỦ LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN AI CŨNG NÊN BIẾT

08 tháng 06 2024
Rosieres

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ đảm bảo được đồ bền, tăng tuổi thọ hoạt động của tủ mà còn giúp tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ. Trong bài viết dưới đây, Rosières Vietnam sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo đơn giản để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và hiệu quả.

Lựa chọn tủ lạnh phù hợp với gia đình

Đây là bước đầu tiên để bạn có một chiếc tủ lạnh hiệu quả như mong muốn. Dung tích tủ lạnh càng lớn, điện năng tiêu thụ sẽ càng nhiều. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng, với gia đình nhỏ, bạn chỉ cần dùng tủ lạnh có dung tích khoảng 90 - 150 lít là hợp lý. Nếu gia đình đông thành viên, lượng thực phẩm cần tích trữ nhiều, bạn có thể tham khảo các mẫu tủ lạnh có dung tích lớn như Tủ lạnh âm tủ 250 lít Rosières RBBF 178T.

Lắp đặt tủ lạnh hợp lý

Bạn nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế các góc chật hẹp. Không nên đặt tủ lạnh sát tường vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí để tỏa nhiệt, giúp tủ làm việc hiệu quả hơn. Các mặt tủ lạnh nên cách tường ít nhất 5 - 10 cm. Nếu không, tủ lạnh sẽ rất tốn điện và mau xuống cấp.

Nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng

Ngoài ra nếu có thể thì bạn nên đặt tủ lạnh trên giá đỡ và đồng thời phải cách mặt đất 5 cm, việc làm này sẽ giúp không khí xung quanh tủ tải nhiệt và lưu thông tốt hơn, nhờ đó giúp tủ lạnh tiêu thụ ít điện năng hơn. Với tủ lạnh âm tủ, bạn nên tuân theo đúng hướng dẫn lắp đặt của sản phẩm và nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các nhân viên kĩ thuật.

Cất giữ thực phẩm đúng cách

Không để đồ còn nóng vào tủ lạnh

Thức ăn còn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn để làm mát lại không khí bên trong. Bạn nên chờ món ăn nguội đi trước khi cho vào tủ lạnh.

Bọc kín thực phẩm

Thực phẩm cần được cho vào hộp đựng đóng nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh. Điều này không những làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh mà còn góp phần làm tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn khi điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ, từ đó sử dụng ít điện năng hơn khi vận hành.

Lưu ý nên dùng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh hoặc sứ vì đây là những chất liệu giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn các hộp bằng nhựa.

Sắp xếp ngăn nắp

Sắp xếp các hộp đựng, các loại thực phẩm ngăn nắp và có khoảng cách để luồng khí lạnh được lưu thông, giúp hạn chế lượng điện tiêu hao. Việc sắp xếp cũng giúp chiếc tủ lạnh nhà bạn trông gọn gàng, sạch sẽ hơn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào.

Chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng so với thành trong của tủ. Vì rau củ sẽ dễ bị hỏng khi để sát thành tủ. Không những vậy, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ khiến tủ lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn nhiều điện hơn.

Không để tủ lạnh quá trống nhưng cũng đừng quá đầy

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến hoạt động làm lạnh kém hiệu quả hơn. Đặc biệt, cần tránh để thực phẩm chèn vào quạt tỏa hơi lạnh của tủ. Bên cạnh đó, tủ lạnh có vừa đủ đồ sẽ làm lạnh tốt hơn so với tủ lạnh trống. Do đó, nếu tủ của bạn có quá ít đồ, hãy để thêm vài chai nước lạnh vào, như vậy tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn và lại ít tốn điện năng. 

Vận hành hợp lý

Đảm bảo nhiệt độ thích hợp

Bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp để sử dụng điện năng hợp lý. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi, nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể bị hỏng.

Các chuyên gia Rosières đề xuất mức nhiệt độ khuyến nghị:

  1. Nhiệt độ ngăn lạnh: 37°F – 40°F (tương đương 2°C - 4°C).

  2. Nhiệt độ ngăn đông: 5°F (tương đương -15°C).

Hạn chế tắt bật, đóng mở cửa tủ liên tục

Mỗi lần đóng mở cửa tủ, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài. Khi đó, nhiệt độ bên trong sẽ tăng và tủ lạnh sẽ phải tiêu tốn điện năng để làm giảm nhiệt độ lần nữa. Nếu bạn đóng mở cửa tủ liên tục, tủ lạnh sẽ phải điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên để duy trì độ lạnh và độ ẩm bên trong. Điều này làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh và tiêu tốn nhiều điện năng.

Bạn cũng nên hạn chế việc tắt bật tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện năng đáng kể. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra viền đệm cửa để đảm bảo khí lạnh không rò rỉ ra ngoài khi đóng tủ. 

Rã đông trong tủ lạnh

Thay vì rã đông bằng lò vi sóng, bạn hãy cho thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh trước đó một đêm để rã đông tự nhiên. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách đáng kể mà thực phẩm rã đông từ từ trong tủ lạnh thường ngon hơn khi chế biến.

Vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh

Tủ lạnh cần vệ sinh khoảng 1 tháng/ lần để hoạt động ổn định và tiết kiệm điện tốt hơn. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy định kỳ mỗi năm một lần. Nếu thiếu gas phải bổ sung kịp thời, nếu không, đây sẽ là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng.

Trên đây là những mẹo đơn giản nhưng lại rất có tác dụng giúp bạn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện. Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay để sử dụng các thiết bị nhà bếp hiệu quả và tối ưu nhất cùng Rosieres Vietnam.

Viết bình luận của bạn
hotline 0902 155 058
Messenger