TỔNG HỢP NGUYÊN NHÂN TỦ LẠNH KHÔNG LẠNH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐƠN GIẢN
Rosieres - Hãng thiết bị bếp danh giá 155 năm CH Pháp

TỔNG HỢP NGUYÊN NHÂN TỦ LẠNH KHÔNG LẠNH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐƠN GIẢN

08 tháng 06 2024
Rosieres

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng tủ lạnh như một thiết bị thiết yếu trong gian bếp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tủ lạnh khó tránh khỏi những lỗi trục trặc phát sinh, trong đó tủ lạnh không lạnh là một tình trạng khá nhiều người gặp phải. Hãy cùng Rosières Vietnam tìm hiểu các nguyên nhân tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục đơn giản qua bài viết sau nhé.

Nguồn điện tủ lạnh có vấn đề

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh không lạnh hay tủ lạnh không đông đá được. Do đó, nếu gặp tình trạng tủ lạnh không lạnh, đầu tiên bạn nên kiểm tra nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh có chập chờn, điện áp có ổn định hay không. Nếu nguồn điện không đảm bảo, bạn nên mua một chiếc ổn áp nhỏ cho tủ lạnh gia đình mình để thiết bị hoạt động đảm bảo và hiệu quả.

Tủ lạnh không lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Bên cạnh đó, dây nguồn tủ lạnh bị đứt do chuột cắn hoặc do vật sắc nhọn vô tình cứa vào cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến tủ lạnh không hoạt động. Bạn nên kiểm tra dây nguồn và nếu phát hiện bị đứt, hãy hàn hoặc nối lại cẩn thận để tủ lạnh vận hành trở lại.

Tủ lạnh không lạnh do cửa tủ đóng không khít, viền cao su bị hở

Những điều này là nguyên nhân trực tiếp làm không khí lạnh bị thoát ra ngoài, dẫn đến hiện tượng tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh. Rất nhiều người có thói quen mở tủ lạnh ra sử dụng nhưng khi đóng thì không khít, khiến không khí lạnh từ trong tủ bị thoát ra ngoài. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp viền cao su của cửa tủ bị hỏng hoặc rách nên tủ lạnh không thể đóng kín được.

Nếu nguyên nhân từ người sử dụng, bạn chỉ cần chú ý hơn và có thói quen kiểm tra lại tủ lạnh sau mỗi lần đóng mở cửa tủ. Còn nếu do viền cao su bị hỏng, bị rách nên không thể làm cửa tủ đóng kín, bạn hãy liên hệ với đơn vị bảo hành, sửa chữa để khắc phục, thay mới một cách nhanh chóng.

Cách khắc phục tủ lạnh không lạnh do bị thiếu gas

Nếu gas không đủ, tủ lạnh vẫn chạy bình thường nhưng không thể làm lạnh được, vì gas chính là môi chất làm lạnh. Do đó, nếu tủ lạnh không lạnh do thiếu gas, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa kiểm tra và bơm thêm gas nếu cần thiết để tủ lạnh hoạt động ổn định trở lại.

Do cài đặt nhiệt độ

Rất nhiều trường hợp tủ lạnh không lạnh là do đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp nhất hoặc được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Trên thực tế, tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng công suất ở mức thấp hơn, khiến bạn cảm giác tủ lạnh không lạnh. Bạn nên kiểm tra lại cài đặt nhiệt độ của tủ và điều chỉnh lại nếu cần thiết để đạt mức lạnh mong muốn.

Bộ phần xả đá có vấn đề

Khi đạt được độ lạnh cài đặt, bộ xả đá sẽ có tác dụng tự động ngắt tủ lạnh, đồng thời bộ xả đá sẽ giúp xả tuyết định kỳ, giảm thiểu tình trạng bị tắc nghẽn. Bộ phận xả đá không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ khiến tuyết đông lại quanh các thiết bị làm không khí bay hơi, gây “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh, dẫn đến tủ lạnh không lạnh. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ đến đơn vị bảo hành, sửa chữa để kiểm tra và xử lý. Đồng thời, bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Quạt gió tủ lạnh không chạy

Khi quạt gió của tủ không chạy thì không thể phả hơi lạnh đến các ngóc ngách trong tủ, trường hợp này bạn cần phải phát hiện sớm và liên hệ đơn vị sửa chữa kịp thời.

Quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm bên trong tủ lạnh

Mỗi một chiếc tủ lạnh được thiết kế với công suất phù hợp cho một lượng thực phẩm phù hợp. Để quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, dẫn đến làm lạnh thực phẩm không hiệu quả. Ngược lại, đặt quá ít thực phẩm bên trong cũng làm tủ lạnh hoạt động không tốt. Do đó, tốt nhất bạn nên duy trì một lượng thực phẩm vừa đủ và sắp xếp chúng một cách ngăn ngắp và khoa học.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến làm cho tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục đơn giản, hi vọng sẽ giúp bạn trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cùng cần chú ý vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ để tủ lạnh hoạt động bền lâu. Đừng quên theo dõi Rosières Vietnam mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm hay để sử dụng thiết bị bếp hiệu quả.

hotline 0902 155 058
Messenger