So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?
Phân biệt, so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào, nên chọn dòng bếp nào cho gia đình để an toàn, tiết kiệm và bền bỉ?
Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng bếp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều người chưa phân biệt được sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, ưu nhược điểm của 2 dòng bếp này là gì. Bài viết sau đây Rosieres.vn sẽ giúp bạn so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào, và dòng bếp nào tốt, tiết kiệm điện cho gia đình Việt.
1- Phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp từ:
Bếp từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Cấu tạo của bếp từ bao gồm cuộn dây đồng sinh từ được đặt dưới mặt bếp làm bằng kính chuyên dụng.
Khi bếp từ được cấp điện, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn bên trong nó.
Bếp hồng ngoại:
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để nấu chín thức ăn.
Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp thức ăn trên mặt kính.
2- So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại giống và khác nhau như thế nào?
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại:
Bếp từ và bếp hồng ngoại cũng có những đặc điểm giống nhau phải kể đến như sau:
-
Cần nguồn điện ổn định để hoạt động.
-
Đa dạng về kiểu dáng thiết kế (bếp 1 vùng nấu, 2 vùng nấu, 3 vùng nấu, lắp âm...) cho người dùng thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích của mình.
-
Đều được trang bị mặt kính chịu lực, chịu nhiệt tốt và đều dễ dàng vệ sinh, hạn chế được tình trạng trầy xước.
-
Công suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao nên nhờ thế nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas.
-
Đều được cài đặt các chế độ nấu hoặc tính năng hữu ích cho người dùng.
Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?
Bếp từ và bếp hồng ngoại vốn dĩ là những dòng bếp điện với thiết kế tương tự nhau. Tuy nhiên, so với bếp hồng ngoại, bếp từ có cơ chế hoạt động đặc biệt hơn. Đó là lý do khiến dòng sản phẩm này sở hữu những ưu điểm mà bếp hồng ngoại không có được.
- Nguyên lý hoạt động:
Khác với bếp hồng ngoại, hoạt động với nguyên lý đơn thuần biến đổi điện năng thành năng lượng hồng ngoại và tỏa nhiệt lượng làm nóng nồi đun. Các bếp từ hoạt động theo nguyên lý điện từ trường, điện năng được chuyển hóa thành từ trường và tác dụng lên vật liệu nồi từ thực hiện đun nóng.
- Hiệu suất nấu:
Chính điểm khác biệt về nguyên lý hoạt động trên giúp cho bếp từ luôn có hiệu suất lớn hơn bếp hồng ngoại. Có tới 95% nhiệt lượng tạo ra từ bếp từ dùng cho việc đun nấu, hao phí ra môi trường là rất nhỏ. Trong khi đó, bếp hồng ngoại chỉ cho hiệu suất đạt > 60%, tức là nhiệt lượng bị hao phí rất lớn.
- Thời gian nấu:
Do nguyên lý và hiệu suất của 2 dòng bếp cũng khiến cho thời gian đun nấu trên bếp từ được thực hiện nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại. Trung bình để đun sôi 1 lít nước trên bếp từ chỉ mất 4 phút đồng hồ. Còn với bếp bếp hồng ngoại, đun sôi 1 lít nước cần tới 7 phút.
- Tính an toàn:
So với bếp hồng ngoại, vùng nấu trên bếp từ cũng không tỏa nhiệt, phát sáng. Các thao tác trên bếp hồng ngoại nếu sơ ý có thể dễ gây bỏng nhưng với bếp từ bạn hoàn toàn có thể an tâm.
- Sự tiện dụng:
Bù lại những yếu thế kể trên, bếp hồng ngoại cho phép bạn sử dụng mọi loại nồi nấu mà không cần yêu cầu khắt khe về vật liệu nồi nhiễm từ như bếp điện từ.
Bếp từ chỉ sử dụng được với 1 loại nồi dành riêng có phần đế nồi nhiễm từ hoặc được nổi chảo chế tạo bằng thép, sắt mới dùng được. Nhưng bếp hồng ngoại thì khác nó có thể đun nấu với tất cả các loại nồi chảo từ gang, inox, thủy tinh cho đến nhôm....
Không chỉ thế vì đun nóng thức ăn nhờ nhiệt lượng tỏa ra trên mặt bếp nên bạn còn có thể tận dụng bếp hồng ngoại để ăn đồ nướng nữa. Đây là điều mà bếp từ không thể có so với bếp hồng ngoại.
3- Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, dòng bếp nào an toàn tiết kiệm?
Quyết định chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình bạn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng xoong nồi có sẵn và chế biến được nhiều món ăn khác nhau thì bạn nên chọn bếp hồng ngoại.
Ngược lại, nếu đã có sẵn bộ nồi chuyên dụng, muốn giữ an toàn trong khi nấu và hạn chế hơi nóng trong không gian bếp thì gia đình bạn hoàn toàn có thể mua bếp từ với kiểu dáng hiện đại và tiện nghi như những dòng bếp từ Pháp thương hiệu Rosieres.
Rosieres là thương hiệu thiết bị bếp danh giá 153 năm đến từ Pháp. Các dòng bếp từ bếp điện Pháp Rosieres hướng đến sự an toàn, tiết kiệm, hiệu suất nấu cao và thiết kế tinh tế mang đến vẻ sang trọng đẳng cấp cho căn bếp của các gia đình Việt. Lựa chọn bếp từ Rosieres để sở hữu những sản phẩm chất lượng cao, ưu Việt và an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.
Xét về lâu dài, bếp từ đắt đỏ có thể là khoản đầu tư đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn an toàn cho trẻ em, vẫn muốn ăn đồ nướng hoặc nướng trên mặt bếp khi cần thì có thể lựa chọn dòng bếp từ kết hợp bếp hồng ngoại của Rosieres. Dòng bếp từ kết hợp hồng ngoại như bếp kết hợp 1 từ 1 hồng ngoại RVPI711, bếp kết hợp 2 từ 1 hồng ngoại PMI732N giúp bạn linh hoạt khi nấu nướng, đa dạng các món ăn cho gia đình một cách an toàn, thuận tiện và nhanh chóng.
Trên đây là những so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào, ưu nhược điểm ra sao và những gợi ý trong việc chọn lựa nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình. Nhìn chung, cả hai dòng sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những thiết bị nhà bếp hiện đại, sang trọng, nhiều tính năng và phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau. Tham khảo các dòng bếp từ và hồng ngoại của Rosieres để lựa chọn được chiếc bếp tốt, bền bỉ, tiết kiệm điện và phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.